Sẽ xem xét miễn, giảm phí cho người dân gần trạm Quốc lộ 5

Trạm thu phí trên Quốc lộ 5 Hà Nội-Hải Phòng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Trạm thu phí trên Quốc lộ 5 Hà Nội-Hải Phòng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Những ngày vừa qua, một số tài xế ôtô tiếp tục dùng các tập tiền lẻ có mệnh giá 200 và 500 đồng để trả phí qua trạm thu phí số 1 trên Quốc lộ 5 khiến tuyến đường ùn tắc cục bộ. Nhiều người dân cho rằng, Quốc lộ 5 vốn là đường nhà nước, nhà đầu tư không xây dựng hay cải tạo tuyến đường này nhưng đặt tới 2 trạm thu phí với mức giá quá cao với mục đích hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là không đúng.

Ông Đặng Văn Tâm, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (chủ đầu tư, quản lý các trạm thu phí Quốc lộ 5) cho biết, sự việc tài xế dùng tiền lẻ khi qua trạm thu phí trên Quốc lộ 5 hai ngày qua đã gây ảnh hưởng đến giao thông. Đơn vị đã có báo cáo tình hình với Bộ Giao thông Vận tải và đề xuất giải quyết một số vấn đề trong đó có việc đảm bảo cho trạm thu phí hoạt động trong thời gian tới.

Ông Tâm cho rằng, theo phương án tài chính được phê duyệt, mức phí thấp nhất Quốc lộ 5 là 45.000 đồng, hiện nay chủ đầu tư đang áp dụng mức thu 40.000 đồng thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, do vậy sẽ không thể tiếp tục giảm.

“Việc giảm phí trên trạm Quốc lộ 5 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và phương án tài chính của nhà đầu tư. Đó là chưa kể những cam kết hỗ trợ của Nhà nước về khoản chi phí giải phóng mặt bằng, tái cơ cấu các khoản vay từ ngân hàng nước ngoài đến nay vẫn chưa được thực hiện khi khoản nợ vẫn ‘treo lơ lửng’ trên đầu nhà đầu tư,” ông Tâm nói.

Về thực trạng này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã giao Tổng cục Đường bộ làm việc với chủ đầu tư và địa phương tổ chức thu phí, không để xảy ra ùn tắc trên đường.

“Việc tổ chức thu phí trên Quốc lộ 5 là đúng quy định, mức phí áp dụng đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Quyền thu phí tại Quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang được thế chấp vay ngân hàng, do vậy chỉ cần nguồn thu sụt giảm sẻ ảnh hưởng ngay,” Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, tiền lẻ được phép sử dụng, vì vậy việc chủ phương tiện dùng tiền lẻ để thanh toán không vi phạm pháp luật và được đơn vị thu phí chấp thuận. Ban quản lý trạm thu phí sẽ phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng phương tiện đỗ vào làn riêng và bố trí người đếm tiền, phát vé cho chủ phương tiện.

Đề cập đến việc giảm phí theo yêu cầu của người dân, đại diện VIDIFI cho biết, Tổng công ty sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải xin ý kiến Thủ tướng điều chỉnh bất hợp lý cho các hộ dân sống 2 bên trạm thu phí có phương tiện đi qua hàng ngày bị ảnh hưởng để có chính sách miễn giảm hợp lý.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam, trạm thu phí trên Quốc lộ 5 nằm trong những trạm mà Tổng cục đang rà soát về mức phí và hoạt động thu phí. Tuy nhiên, việc miễn, giảm phí phải có đề xuất của địa phương.

“Hiện tại các địa phương trên tuyến Quốc lộ 5 đi qua chưa có văn bản đề xuất miễn, giảm phí. Sau khi rà soát các trạm Tổng cục Đường bộ sẽ có những đánh giá về sự tác động cụ thể về mức phí trên tuyến. Tổng cục đã yêu cầu địa phương khảo sát số lượng người dân vùng ảnh hưởng gần trạm thu phí Quốc lộ 5 trong phạm vi bán kính 3-5km để trình xem xét chính sách miễn giảm,” ông Huyện cho hay./.

Quốc lộ 5 đã được nâng cấp và khai thác được trên 18 năm (được cải tạo, nâng cấp từ tháng 6/1996 và hoàn thành tháng 6/1998). VIDIFI được giao thu phí các phương tiện giao thông đường bộ trên Quốc lộ 5 để hoàn vốn đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Kể từ ngày 1/1/2016, VIDIFI được bàn giao giao công tác quản lý, bảo trì Quốc lộ 5 và đưa khoản chi phí quản lý, bảo trì và sửa chữa tuyến đường này vào phương án tài chính của dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Hiện phương tiện qua hai trạm trên khoảng 34.000 xe mỗi ngày. Từ năm 2009 đến nay, đơn vị quản lý thu được khoảng 1.700 tỷ đồng tiền phí. Trong đó, chi phí sửa chữa cải tạo 500 tỷ đồng cho Quốc lộ 5 vào năm 2013 và chuẩn bị sửa chữa toàn tuyến 100km với kinh phí 2.000 tỷ đồng.

Việt Hùng/VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…