Đại lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ biển đảo Việt Nam tại Myanmar

Đại sứ Việt Nam tại Myanamr Luận Thùy Dương (áo dài xanh) cùng các ngài Tam Tạng làm lễ dâng hương. (Ảnh: Cơ quan thường trú Bangkok)
Đại sứ Việt Nam tại Myanamr Luận Thùy Dương (áo dài xanh) cùng các ngài Tam Tạng làm lễ dâng hương. (Ảnh: Cơ quan thường trú Bangkok)


Phát biểu tại Đại lễ, Đại đức Thích Thiện Ngọc nhấn mạnh đây là năm đầu tiên chùa Đại Phước tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc, biển đảo Việt Nam. Buổi lễ mang ý nghĩa truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật đối với các thế hệ cha ông đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và gửi đi thông điệp với thế giới về lịch sử chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương khẳng định Đại lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc, biển đảo Việt Nam là minh chứng tiêu biểu cho sự đoàn kết nhất trí của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước về bảo vệ Tổ quốc và truyền thống uống nước nhớ nguồn. 

Sự xuất hiện của các ngài Tam Tạng, Ban trị sự Phật giáo là minh chứng cho sự đồng cảm đối với các anh hùng, liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh vì Tổ quốc, là cơ sở cho sự phát triển giao lưu Phật giáo, nhân dân hai nước Myanmar-Việt Nam trong thời gian tới. 

Đông đảo tăng sinh Phật giáo Myanmar tham dự Đại lễ. (Ảnh: Cơ quan thường trú Bangkok)

Một góc trưng bày tranh ảnh về biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Cơ quan thường trú Bangkok)

Đại lễ cầu siêu bắt đầu từ 18 giờ với các nghi lễ dâng hương, hoa, thắp nến thành kính. Từ 19 giờ, nghi thức thiết lễ cầu siêu tưởng niệm các anh linh liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc, biển đảo Việt Nam được tiến hành.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu và đông đảo tăng ni, Phật tử kính cẩn nghiêng mình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. 

Bên lề Đại lễ, Ban tổ chức cũng dành riêng khuôn viên chùa để trưng bày các tài liệu, tranh ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam và xen kẽ là các bài hát về quê hương đất nước, biển đảo. 

Chùa Đại Phước được động thổ ngày 30/4/2016 và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục phụ trợ. Đây là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Việt Nam trên đất nước chùa tháp Myanmar. Chùa Đại Phước là địa chỉ tâm linh của Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar, thu hút đông đảo thiện nam, tín nữ người Việt Nam, thậm chí cả khách nước ngoài thăm viếng./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục bắt giữ, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó một số đối tượng là giáo dân. Đã thành thói quen, các thế lực thù địch, phần tử phản động lưu vong lại lợi dụng sự việc này để thông qua một số phương tiện truyền thông ở nước ngoài tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam. Họ vu cáo rằng Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, vi phạm tự do tôn giáo.