Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an ký quy chế hợp tác

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Việt Nam Bùi Văn Cường chủ trì buổi Lễ. 

Tại buổi lễ, Thượng tướng Tô Lâm đánh giá những thành tích và kết quả phối hợp của lực lượng Công an nhân dân và Công đoàn Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong những năm qua đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của đất nước. 

Thượng tướng Tô Lâm khẳng định, sự phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an trong những năm qua trên nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng tổ chức công đoàn trong sạch, vững mạnh đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chú trọng phối hợp làm tốt công tác quản lý lao động, cán bộ công đoàn đi công tác và học tập ở nước ngoài, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm xảy ra, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, thời gian qua, cùng với công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tích cực tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công nhân viên chức lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành Trung ương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn và đoàn viên trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở và phòng ngừa tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội trong công nhân viên chức lao động. 

Trong 5 năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới với các nội dung rất cụ thể, thiết thực và ý nghĩa. 

Các cấp công đoàn đã tổ chức hàng nghìn lượt tuyên truyền cho trên 3 triệu lượt công nhân viên chức lao động về nội dung này; phát hành hàng triệu sổ tay pháp luật, tờ gấp tuyên truyền… 

Đặc biệt, công đoàn các địa phương đã kịp thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong công nhân lao động nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các khu đô thị. 

Tiêu biểu như các mô hình: “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ,” “Khu tập thể công nhân lao động văn minh,” “Nói không với ma túy”... 

Theo báo cáo của 39 tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp, khu chế xuất, đến nay đã có 2.649 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với 186.968 công nhân lao động tham gia. 

Các tổ tự quản đã tổ chức, tham gia, phối hợp tổ chức gần 1.000 buổi tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tội phạm, Luật phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội cho hàng trăm nghìn lượt công nhân lao động. 

Điểm mới của nội dung quy chế phối hợp lần này là toàn diện và thiết thực với tình hình hội nhập hiện nay. Quy chế này cũng nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; thắt chặt hơn nữa sự phối hợp giữa tổ chức công đoàn với lực lượng công an để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cũng cho rằng, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai bên sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng, nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn Việt Nam trong hệ thống chính trị và trong đời sống xã hội… 

Chương trình ký kết lần này sẽ phát huy được khả năng và thế mạnh của mỗi bên ở mức cao nhất, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh nhất cho việc thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đã được Đảng đề ra trong giai đoạn tới. 

Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn Chủ tịch trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” tặng 14 đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an./. 

Đỗ Bình/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.