Thành phố Hồ Chí Minh diễn tập ứng phó với sự cố rò rỉ hóa chất độc hại

Diễn tập công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị thương. (Ảnh: TTXVN)
Diễn tập công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị thương. (Ảnh: TTXVN)

Diễn tập dựa trên tình huống giả định là một số container chở hoá chất độc hại mới đưa từ nước ngoài về đặt tại kho hàng của Cảng Cát Lái bị rò rỉ và gây ra sự cố cháy. Khói, khí độc từ container bốc ra theo chiều gió khuếch tán vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dân trong khu vực. Khi phát hiện sự cố cháy, nhân viên bảo vệ kho hàng của cảng lập tức báo động toàn khu vực, lực lượng tại chỗ của cảng tiến hành các bước chữa cháy ban đầu và báo cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận được thông tin, Ban Chỉ huy lực lượng phòng cháy, chữa cháy thành phố phối hợp các lực lượng cứu nạn, cứu hộ lập tức triển khai lực lượng với trang thiết bị phòng chống độc hại hiện đại, thực hiện khống chế khu rò rỉ hoá chất. Người dân được di tản ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, các nạn nhân trong vùng đã hít phải khói độc được đưa đến bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa. Hàng hóa trong cảng được di dời đến nơi an toàn nhằm tránh thiệt hại lớn về tài sản.

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp dập tắt đám cháy do hóa chất gây ra bằng vòi rồng, bọt, nước; 2 lăng phun chữa cháy áp lực cao có tích hợp hệ thống điển tử chữa cháy có tầm phun xa đến 70m được sử dụng để dập tắt đám cháy. Trong thời gian chưa đến 30 phút, đám cháy được dập tắt và khu vực rò rỉ hoá chất được khoanh vùng xử lý, các cán bộ tham gia được kiểm tra sức khỏe và thải độc.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù đây chỉ là diễn tập nhưng những tình huống cháy nổ do rò rỉ hóa chất độc hải có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra sự cố này nhưng trong diễn tập, các ngành chức năng, các bộ phận liên quan đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết sự cố trong thời gian ngắn, đảm bảo vấn đề môi trường và sức khỏe người dân. Qua diễn tập lần này, không chỉ khu vực Cảng Cát Lái mà các khu vực có nguy cơ trong thành phố có thể xây dựng các phương án dự phòng trong việc khống chế sự cố rò rỉ hóa chất, bảo vệ sức khỏe người dân trong khu vực.

Sau khi diễn tập, Ban Tổ chức họp rút kinh nghiệm và bổ sung, hoàn chỉnh phương án ứng phó sự cố cháy nổ, rò rỉ hóa chất độc, khắc phục hậu quả và vệ sinh môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.