Kết thúc Dự án các thành phố thế giới của EU tại Việt Nam

Một góc Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây. (Ảnh: TTXVN)
Một góc Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây. (Ảnh: TTXVN)

Dự án các thành phố thế giới do Tổng vụ Chính sách Vùng và Đô thị Ủy ban châu Âu (DG REGIO) quản lý với tổng trị giá 700.000 euro. Dự án nhằm tạo thuận lợi cho sự trao đổi thông tin và những thực tiễn tốt về các vấn đề chính sách phát triển đô thị và khu vực.

Sự hợp tác dựa trên việc xác định những thành phố thí điểm và xây dựng các hành động cụ thể đối với việc thực thi trong ngắn hạn các lĩnh vực sáng tạo cho đô thị (thành phố thông minh), các công nghệ xanh (sử dụng năng lượng hiệu quả, sự phát triển với carbon thấp).

Tại Việt Nam, Dự án được khởi động vào tháng 6/2017, trong đó thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được ghép cặp với hai thành phố Milan (Italy) và Kosice (Slovakia).


Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dânThành phố Hồ Chí Minh - đánh giá Dự án là sáng kiến hữu ích, tạo điều kiện để các thành phố hữu nghị trên thế giới có cơ hội chia sẻ những kiến thức, chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển bền vững trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Kosice sẽ gặp gỡ, trao đổi để đi đến thống nhất các dự án hợp tác cụ thể trong tương lai.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thực hiện bảy chương trình đột phá theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử... Do đó, thành phố rất cần sự hợp tác, hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm của các đối tác, các tổ chức quốc tế.

Ông Ramon Lopez, Giám đốc Quan hệ Quốc tế - DG REGIO cho biết việc kết thúc chương trình lần này chỉ là bước khởi đầu bởi thông qua sự kết nối thời gian qua, các bên sẽ có hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực phù hợp. Đây không chỉ là sự kết nối của các thành phố mà dự án còn có sự tác động kết nối hợp tác giữa các cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức hàn lâm của hai bên... để thúc đẩy hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển bền vững./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.