Các tổ chức chính trị xã hội cần bám sát thực tiễn hoạt động

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao nỗ lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội Trung ương trong năm qua. Điểm nổi bật trong công tác dân vận của khối MTTQ và các đoàn thể chính là quá trình tự tìm giải pháp đổi mới để bám sát hơn với thực tế cuộc sống, với nhân dân, với đối tượng chịu sự tác động của mình. Bên cạnh đó, việc chú trọng vào các lĩnh vực ưu tiên và các vấn đề bức xúc trong xã hội để xử lý được nhân dân đồng tình ủng hộ khiến uy tín xã hội của các tổ chức ngày càng nâng cao. 

Đặc biệt, trong năm qua, công tác phối hợp của các tổ chức chính trị xã hội rất tốt nhằm giải quyết các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường biển, hạn hán, xâm nhập mặn, thiên tai lũ lụt... được dư luận cả nước hoan nghênh và ủng hộ, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên. Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai lưu ý, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, nhưng quá trình thực thi vẫn chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao; công tác cán bộ còn nhiều hạn chế…

Bà Trương Thị Mai đề nghị trong năm 2017, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội cần tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân, có đánh giá và kịp thời, chủ động đề xuất với Chính phủ các giải pháp xử lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại để nắm được nguyện vọng của nhân dân; tiếp tục đa dạng phương thức hoạt động để phù hợp với các đối tượng khác nhau, khu vực khác nhau; các tổ chức đoàn thể tiếp tục nghiên cứu để cải thiện chất lượng bộ máy hoạt động, đặc biệt là năng lực cán bộ…

“Người dân đánh giá tổ chức chúng ta như thế nào mới là quan trọng nhất. Nếu quyết liệt, chúng ta sẽ làm tốt công tác vận động nhân dân, nhất là những nơi có vấn đề phức tạp”, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Năm 2016, hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội diễn ra sôi nổi, rộng khắp, với nhiều nội dung, phương thức đa dạng, phong phú. Công tác tuyên truyền, vận động có sự đổi mới, được triển khai đồng bộ, hiệu quả, định hướng dư luận và kịp thời phản ánh thông tin hai chiều đến với các tầng lớp nhân dân, góp phần ổn định tình hình các địa phương trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ Xii và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Công tác vận động, phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức tự quản trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai thiết thực, hiệu quả ở nhiều địa phương. Các phong trào thi đua, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; các hoạt động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ việc làm, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo cho cán bộ, đoàn viên, hội viên được tăng cường góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân được triển khai có hiệu quả; các chương trình giám sát được chú trọng, hoạt động phản biện xã hội thu được những kết quả bước đầu. Hệ thống tổ chức, bộ máy của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong năm qua, việc nắm tình hình, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân có lúc, có nơi còn chưa kịp thời, còn nhiều bất cập nhất là những vấn đề nhân dân bức xúc. Có tổ chức chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên. Phương thức hoạt động, cách thức sinh hoạt, mô hình tập hợp của tổ chức tại cơ sở hiện đang gặp khó khăn do quá trình dịch chuyển lao động, di cư tự do…/.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.