Xử mạnh việc dùng đèn chiếu laser uy hiếp an toàn hàng không

Việc chiếu tia laser vào buồng lái tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể gây tổn thương mắt phi công. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Việc chiếu tia laser vào buồng lái tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể gây tổn thương mắt phi công. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn hoạt động bay; cảnh báo sự nguy hại của việc sử dụng tia laser, nguồn ánh sáng cường độ cao chiếu vào máy bay khi đang trong quy trình cất cánh hoặc hạ cánh; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tia laser; khuyến cáo người dân không sử dụng đèn chiếu tia laser, ánh sáng có cường độ cao gây nguy hiểm cho hoạt động hàng không.

Tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (đặc biệt là thị xã Thuận An và Dĩ An) khẩn trương hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân khi tổ chức các sự kiện, các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khi có sử dụng các loại đèn chiếu tia laser, nguồn ánh sáng cường độ cao phải xin phép chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền; đồng thời thông báo cho nhà chức trách hàng không tại cảng hàng không, sân bay đó. 

Trong trường hợp phát hiện sai phạm, các đơn vị kịp thời phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm theo quy định.

Tỉnh Bình Dương giao cho Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các ngành có liên quan chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh, làm rõ khi tiếp nhận thông tin vụ việc xảy ra, xác định vị trí của nguồn sáng laser, nguồn ánh sáng cường độ cao chiếu vào tàu bay khi đang cất, hạ cánh, kịp thời triển khai lực lượng, biện pháp xử lý. 

Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công an các địa phương tổ chức tuyên truyền về ảnh hưởng tiêu cực và tác hại của việc sử dụng tia ​, ánh sáng cường độ cao đến an toàn hàng không dân dụng, gắn nội dung tuyên truyền công tác bảo đảm an ninh hàng không với Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Khi phát hiện các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn sáng laser, nguồn ánh sáng có cường độ cao không đúng quy định, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các ngành, đơn vị liên quan kịp thời thông báo đến Công an tỉnh qua số điện thoại: 0693.506.109 để phối hợp xử lý theo quy định và báo cáo kịp thời đến Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.