Thủ tướng Abe dùng hình ảnh con sông Hồng để nói về mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam

(Ảnh: Vietnam+)
(Ảnh: Vietnam+)

Mở đầu buổi họp báo, Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi lời cảm ơn Nhà nước và người dân Việt Nam đã dành cho ông sự tiếp đón nồng ấm không thay đổi so với 4 năm trước, khi ông lần đầu thăm Việt Nam.

Năm nay, Việt Nam sẽ là nước chủ tịch của hội nghị APEC, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông rất mong chờ cơ hội để được đến với Việt Nam một lần nữa vào mùa Thu năm nay.

Thủ tướng Abe đã dùng hình ảnh con sông Hồng để nói về mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam. "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội, dòng chảy đó hướng ra Biển Đông, rồi tới biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không có gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do." Thủ tướng Abe nhân mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Philippines, Indonesia và Australia, các quốc gia trong chuyến đi lần này đều là các nước láng giềng quan trọng cùng chia sẻ vùng biển rộng mở có tên là Thái Bình Dương và cùng chia sẻ các giá trị cơ bản với Nhật Bản.

​Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp các tàu tuần tra để hỗ trợ lực lượng chấp pháp trên biển cho Việt Nam ​hay Philippines.

Nói về quan hệ kinh tế với Việt Nam, Thủ tướng Abe cho biết trong chuyến công du các nước lần này, có những công ty Nhật Bản đã đến đầu tư và tạo ra cội rễ của các ngành nghề như ngành xây dựng, kỹ thuật, vận chuyển hàng hóa, thương mại, tổng cộng 76 công ty với các vị đứng đầu đã đi cùng phái đoàn của Thủ tướng.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự năng động tràn đầy của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản và Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á, cộng vinh cộng hưởng.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh nước này ủng hộ việc xây dựng được một thị trường tự do, trên căn bản là các luật lệ, công bằng và bình đẳng đồng thời cho rằng nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với ý nghĩa đó, Thủ tướng Abe cho biết việc xúc tiến nhanh chóng hiệp định TPP để có hiệu lực đã được xác nhận qua chuyến công du Việt Nam lần này. Thành quả của hiệp định TPP là trụ cột để hướng tới các hiệp định có cấp độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn như hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP). /.

(Vietnam+)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.