39 học viên có hoàn cảnh đặc biết khó khăn tốt nghiệp chương trình Sáng kiến thanh niên lập nghiệp

39 học viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình YCI (Ảnh: TA)
39 học viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình YCI (Ảnh: TA)

Ngày 22/2/2017, tại Khách sạn Shraton Hà Nội, buổi lễ bế giảng khóa đào tạo mang tên Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (Youth Career Initiative – YCI) 2016 - 2017 do Trung tâm REACH phối hợp cùng 5 Khách sạn quốc tế: Hilton Garden Inn, Hilton Hanoi Opera, Sheraton Hanoi, InterContinetal Hanoi Westlake và JW Marriott Hanoi tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

39 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đến từ nhiều địa phương trong cả nước đã được lựa chọn để tham gia khóa học YCI do REACH tổ chức kéo dài trong 6 tháng từ 9/2016 đến 2/2017 tại những khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao tại Hà Nội đã thu được những kết quả tốt đẹp. Với tên gọi Sáng kiến thanh niên lập nghiệp, kể từ năm 2013 đến nay đã có 120 học viên tham gia khóa đạo tạo để trở thành những đầu bếp trưởng, phục vụ phòng, lễ tân, quản lý khách sạn… Được biết, xuất phát điểm của các em tham gia chương trình đều có những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, thông qua chương trình các em sẽ được trang bị những kỹ năng nghề cần thiết để làm việc trong những khách sạn cao cấp tiêu chuẩn quốc tế.
 
 39 học viên tham gia chương trình đều đạt kết quả xuất sắc (Ảnh: TA)

So với những năm trước, chương trình YCI đã mở rộng về mặt quy mô, số lượng học viên tham gia khóa đào tạo. Ngoài những khoản hỗ trợ từ REACH (phí thuê trọ, chi tiêu ăn uống), các học viên còn được các khách sạn tham gia chương trình hỗ trợ 500.000/tháng cho chi phí sinh hoạt khác…

Trải qua 6 tháng đào tạo với những thử thách, thực hành như những đầu bếp, phục vụ khách sạn thực thụ, các học viên đã có những kinh nghiệm quý báu trong nghề nghiệp tạo lập sau này. Các em đã được chỉ bảo tận tình từ những nhân viên cao cấp và quản lý bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế sang trọng hàng đầu với 60% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao.

Tại buổi lễ trao bằng cho các học viên, bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm REACH, đơn vị điều phối chương trình YCI tại Việt Nam cho biết: “Học viên tham gia chương trình sáng kiến thanh niên lập nghiệp được đào tạo bằng cách trực tiếp làm những công việc hằng ngày như những nhân viên chính thức trong khách sạn. Đây chính là điểm mạnh của chương trình, giúp các học viên có thể trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp thực tế và có thể áp dụng luôn vào công việc sau này. Điều này cũng là một thách thức lớn đối với các bạn trẻ, những người lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và kỷ luật cao”.

Các học viên trong 6 tháng đào tạo sẽ được luân chuyển qua các vị trí bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm: làm bánh, tổ chức tiệc, bảo vệ, buồng phòng, đón tiếp khách…để liên tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm mới. Ngoài giờ đào tạo tại khách sạn, các em còn được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa do trung tâm REACH tổ chức.

Chị Nguyễn Thị Thúy, Bếp trưởng bếp lạnh của Khách sạn 5 sao Sheraton nơi tiếp nhận 12 học viên của chương trình, riêng chị chịu trách nhiệm đào tạo trực tiếp 4 em, chia sẻ:  “Các em đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng tôi. Các em là những tấm gương về sự kiên trì vượt khó để vươn lên học hỏi và trở thành những mầm tươi xanh của xã hội. Các ơn các em đã dạy cho chúng tôi biết yêu quý hơn công việc mà mình đàng làm và biết nhìn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân, xứng đáng là những người dẫn đường cho các em”.

 Lễ trao bằng chứng nhận cho các học viên (Ảnh: TA)

Chia sẻ về khóa đào tạo YCI, em Nguyễn Thị Chi, 22 tuổi, đến từ Hà Tĩnh, theo học tại Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake xúc động nói: “Trong thời gian 6 tháng vừa qua, khoảng thời gian không quá dài, nhưng đối với em và 39 học viên trong khóa học lần này là khoảng thời gian ý nghĩa và sâu sắc nhất. Có những lần vấp ngã, nhưng chính vào những thời điểm khó khăn, em nhận ra mình không đứng một mình mà em luôn nhận được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô, bạn bè che chở, đùm bọc, chỉ bảo tận tình. Đối với một cô bé không gia đình như em so với xuất phát điểm ban đầu khi tham gia chương trình này, em đã tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh, được học những buổi ngoại khóa do khách sạn và trung tâm tổ chức rất thiết thực và thực tế.” Câu chuyện của Chi về gia cảnh không bố, không mẹ, hai chị em được bà ngoại nuôi dạy từ bé với từng đồng cóp nhặt từ những buổi mò cua bắt ốc, bữa đói bữa no ở một làng quê nghèo của tỉnh Hà Tĩnh làm cho khán phòng tĩnh lại. 39 học viên với những hoàn cảnh éo lo trong cuộc sống: 5 em bỏ học từ rất sớm, 16 em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, 7 em là người dân tộc thiểu số thuộc vùng kinh tế khó khăn… Song vượt qua những rào cản ban đầu, các học viên đã hoàn thành xuất sắc khóa học của REACH như một lời khẳng định sẽ vươn lên thay đổi số phận trở thành những người có ích trong xã hội, công ăn việc làm ổn định nuôi gia đình.

Cho tới thời điểm kết thúc chương trình, 34/39 học viên đã có việc làm ở mức lương trung bình là 4 triệu/tháng, trong đó có 14 học viên trở thành nhân viên chính thức hoặc nhân viên thời vụ dài hạn trong các khách sạn 5 sao nơi mình theo học, số còn lại làm việc tại các khách sạn, nhà hàng khác trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa,… Trung tâm REACH cũng cam kết theo dõi và tư vấn việc làm cho các học viên ít nhất 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp để đảm bảo các em có thể theo đuổi nghề lâu dài./.

Chương trình Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (YCI) là chương trình hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng sống kéo dài 24 tuần cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Mục đích của chương trình nhằm giúp thanh niên đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, đồng thời cải thiện cơ hội việc làm và khả năng kinh tế - xã hội của các học viên. Chương trình tại mỗi nước được thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu từ thanh niên – Sáng kiến thanh niên lập nghiệp được xây dựng để giải quyết tình trạng thất nghiệp, đói nghèo và bị bóc lột lao động trong thanh niên. Hiện tại, Sáng kiến thanh niên lập nghiệp đã có mặt tại 22 quốc gia trên thế giới. 

Nhật Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.