Dấu ấn, niềm tin, sức vươn Thành phố trẻ Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên hôm nay (Ảnh: Đỗ Quang Khải)
Thành phố Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên hôm nay (Ảnh: Đỗ Quang Khải)

Ngược dòng thời gian, không khó để hình dung về một Thị xã Điện Biên xưa kia nhỏ bé được thành lập ngày 18/4/1992, với vài ba tuyến phố, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nghèo nàn. Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, ngày 26/9/2003 Chính phủ ra Nghị định số 110 - NĐ/CP về việc thành lập Thành phố Điện Biên Phủ trực thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Trưởng thành cùng với thời gian, như "chàng trai" Thành phố mỗi ngày thêm cường tráng. Bởi những bước đi chiến lược, cùng những cơ chế chính sách hợp lòng dân, tạo nên những hiệu ứng xã hội tích cực.

Những "Dấu ấn” – niềm tin

Vượt lên những khó khăn vốn có và những tác động ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế. Từ tiềm năng lợi thế Thành phố với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, giao thông thuận lợi, có cụm di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố xác định mũi nhọn và chọn khâu đột phá để phát triển kinh tế của Thành phố là: Thương mại - dịch vụ - du lịch và hình thành cơ cấu kinh tế vùng. Đồng thời tạo cơ chế thông thoáng để thu hút vốn đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng.

Dấu ấn thành tựu nổi bật của Điện Biên hôm nay là: Thu nhập bình quân hơn 3.700 USD/người/năm. Điểm nhấn về bộ mặt đổi thay đó là: Thương mại - Dịch vụ - Du lịch tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng và loại hình. Các cơ sở sản xuất, loại hình kinh doanh tiếp tục được đầu tư xây dựng. Tạo công ăn việc làm cho người lao động trong cơ chế thị trường luôn là bài toán khó trong tình hình hiện nay. Vậy mà trên 6.000 hộ kinh doanh, gần 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn 20 hợp tác xã đã thu hút giải quyết việc làm cho gần 23.000 lao động.

Với quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, hoạt động du lịch trên địa bàn có chuyển biến tích cực trong quản lý, giới thiệu và quảng bá. Lấy sự hài lòng của khách tham quan để đánh giá chất lượng công việc. Hàng năm có trên 300 000 lượt du khách trong và ngoài nước tới với Điện Biên Phủ  lịch sử, anh hùng và mến khách, doanh thu trên 370 tỷ đồng/năm. Vì vậy thu ngân sách trên địa bàn Thành phố đạt trên 250 tỷ đồng, chiếm 1/4 nguồn thu ngân sách trên toàn tỉnh biến ngành du lịch, dịch vụ trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và tiểu thủ công nghiệp, Thành phố dồn sức xây dựng nông thôn mới ở 2 xã: Thanh Minh, Tà Lèng. Trên cơ sở 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới: tập trung xóa đói giảm nghèo, đầu tư hệ thống thủy lợi, triển khai các chương trình dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, gắn kết văn hóa, du lịch với phát triển kinh tế... cùng với quyết tâm chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, đặc biệt là phát huy sức mạnh nội lực của Nhân dân trong quá trình chung sức vận động xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh. Từ bài học thành công xây dựng nông thôn mới ở Thanh Minh, Thành phố phấn đấu để Tà Lèng về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Là đô thị của Tỉnh, vì vậy việc quản lý và phát triển đô thị để từng bước đi vào nền nếp, khang trang sạch đẹp là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên của cấp ủy chính quyền các phường thuộc vùng kinh tế trọng điểm của Thành phố: Mường Thanh, Tân Thanh, Thanh Bình, Him Lam, Nam Thanh... Coi trọng phát huy nội lực, nhưng đồng thời Thành phố tranh thủ thời cơ, mời gọi sự đầu tư từ bên ngoài, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", dân hiến đất và ngày công lao động. Trong những năm qua, Thành phố đầu tư xây dựng mới và mở rộng hàng trăm kilômét đường, chỉnh trang hàng vạn m2 vỉa hè, kè bờ sông Nậm Rốm, đường điện chiếu sáng, kênh, mương, thuỷ lợi...

Điểm nổi bật là thực hiện "Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La", Thành phố tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, giải tỏa, giải phóng mặt bằng tại các khu vực công trình trọng điểm Noong Bua. Từ một vùng đất sình lầy, ngổn ngang ao hồ được nạo vét, san lấp tạo mặt bằng để tiếp nhận và tái định cư tại chỗ đảm bảo nơi ở cho gần 1.500 hộ.

Với tư duy, tầm nhìn chiến lược, đặt Thành phố trong sự vận động và phát triển trong tương lai. Vì vậy, một mặt vừa chỉnh trang đô thị hiện tại, đồng thời vừa khẩn trương mở rộng và phát triển Thành phố cho những thập kỷ tới. Thành ủy, HĐND, UBND đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch Thành phố Điện Biên Phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Quy hoạch chi tiết hạ tầng kỹ thuật Khu đa chức năng trục đường 60 mét... Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình nhằm hướng tới đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp...

Xây dựng văn hóa nền tảng tinh thần của xã hội

Làm theo lời Bác dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, công việc thành công hay thất bại do cán bộ tốt hay kém". Đảng bộ, chính quyền  chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới. Thành phố hiện có gần 85% cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ cao đẳng trở lên; gần 60% có trình độ trung, cao cấp về lý luận chính trị. Cùng với đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đương chức, trong chiến lược "Trồng người" cho mai sau, Thành ủy, UBND tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo, phát triển mạnh cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Những kết quả nổi bật làm vui lòng người: Trên 72% trường công lập đạt trường chuẩn Quốc gia; 100% trạm y tế xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Nhận thức văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các ngành chức năng "vào cuộc" xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Hàng năm trên 95% cơ quan, đơn vị, hộ gia đình: 90% tổ dân phố, bản làng đạt chuẩn văn hóa. Các xã, phường đều có nhà văn hóa, có đội văn nghệ quần chúng biểu diễn các tiết mục văn nghệ, văn hoá dân tộc. Những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được khơi dậy, trao chuyền hướng tới "chân, thiện, mỹ " cho các thế hệ con em. Điểm thành công nổi bật trong những năm qua phải nhắc tới đó là "cuộc chiến" xóa đói giảm nghèo đã chiến thắng, hiện Thành phố không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn dưới 0,9%.

Chặng đường mới - Sức vươn Thành phố trẻ 

Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc phấn đấu đạt được 25 năm ( 18/4/1992 -18/4/2017) là cơ bản và toàn diện trên nhiều mặt của cuộc sống. Trên hành trình đi tới, những khó khăn, thách thức mới còn nhiều, đòi hỏi các cấp lãnh đạo và nhân dân sự bứt phá, đồng sức, đồng lòng nỗ lực trong chỉ đạo và thực hiện đó là: Phấn đấu Thành phố  trở thành Đô thị loại 2 vào năm 2020; giảm các tệ nạn xã hội; tăng cường hơn nữa trong quản lý đô thị, đất đai và môi trường; hoàn thành các công trình trọng điểm theo kế hoạch mà Tỉnh đã phê duyêt; xây dựng xã Tà Lèng đạt chuẩn Nông thôn mới…     

Trên chặng đường mới hội nhập, Thành phố trẻ Điện Biên Phủ từng ngày đổi thay trên mọi mặt để trở thành trung tâm kinh tế năng động và phát triển của vùng Tây Bắc trong tương lai./.

Đỗ Quang Khải

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.