100% doanh nghiệp xuất khẩu lao động chưa đạt chuẩn 6 sao COC-VN

Tư vấn cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)
Tư vấn cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp thực hiện COC-VN năm thứ 4 do Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội.

Việc xếp hạng 86 doanh nghiệp được giám sát và đánh giá quá trình thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử năm thứ 4 (từ 1/1/2016 đến 31/12/2016). Hội đồng đánh giá và xếp hạng dựa trên thông tin thu nhập từ các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam ở các nước tiếp nhận lao động.

Kết quả đánh giá cho thấy không có doanh nghiệp nào được xếp hạng 6 sao, 37 doanh nghiệp xếp hạng 5 sao, 41 doanh nghiệp xếp hạng 4 sao, 8 doanh nghiệp xếp hạng 3 sao và không có doanh nghiệp nào xếp hạng 2 sao, 1 sao.
Mặc dù số doanh nghiệp tham gia COC-VN năm 2016 chỉ chiếm 31,4% số doanh nghiệp được cấp phép đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nhưng số lao động do các doanh nghiệp này đưa đi chiếm tới 61,62% tổng số lao động xuất cảnh.

Đánh giá về Bộ Quy tắc ứng xử, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, bộ tiêu chí này đánh việc thực hiện trên các lĩnh vực như quảng cáo, tuyển chọn lao động, đào tạo, ký kết hợp đồng lao động, giải quyết tranh chấp và hỗ trợ lao động trở về.

“Tôi hy vọng tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ tham gia thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử này để bảo vệ người lao động và xây dựng hình ảnh, uy tín của doan nghiệp, lao động Việt Nam,” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Sau 4 năm thực hiện, quá trình giám sát, đánh giá COC-VN đã có sự tham gia đầy đủ của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các đối tác xã hội, người lao động di cư, các đối tác nước ngoài... để đảm bảo phản ánh đúng áp dụng các quy tắc COC-VN./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.