Bảo đảm người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình với đoàn đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình với đoàn đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn có 50 đại biểu, trong đó có hai Mẹ Việt Nam Anh hùng và một Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Phát biểu tại buổi tiếp, khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người có công, Phó Thủ tướng cho biết nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm… đã được ban hành và thực hiện.

Để đền đáp sự hy sinh của các liệt sỹ, thương binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân..., cả hệ thống chính trị phải tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa chính sách với người có công, huy động nhiều nguồn lực của địa phương và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, cần rà soát lại chính sách ưu đãi đối với người có công để điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm tất cả người có công đều được thụ hưởng.

Nhắc lại tấm gương chiến đấu hy sinh của những người con đất Quảng như Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Phó Thủ tướng mong muốn các đại biểu người có công của thành phố Tam Kỳ phát huy truyền thống cách mạng, tham gia xây dựng chính quyền cơ sở, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ, giáo dục con cháu thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng biểu dương nỗ lực của thành phố trong việc chăm lo người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý uống nước, nhớ nguồn; mong Tam Kỳ làm tốt hơn nữa công tác này.

Bên cạnh nguồn ngân sách của Trung ương, thành phố cần chủ động bố trí ngân sách địa phương, huy động nguồn lực của xã hội, các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn cho người có công và gia đình chính sách.

Là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, Tam Kỳ có hơn 8.000 người có công với cách mạng, trong đó có 3.400 liệt sỹ, 800 Mẹ Việt Nam Anh hùng (có 37 Mẹ còn sống), 7 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa còn sống, 2 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân còn sống, 1.200 thương, bệnh binh, 787 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 373 người có công với cách mạng, 401 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Bị tàn phá ác liệt trong chiến tranh, thường xuyên bị thiên tai nên đời sống nhân dân nói chung và đối tượng người có công nói riêng ở Tam Kỳ còn gặp nhiều khó khăn.

Các cấp, các ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường luôn quan tâm giải quyết các chế độ chính sách và chăm lo cho người có công. Đến nay, 85% người có công ở thành phố Tam Kỳ có mức sống trung bình trở lên.

Hàng năm, thành phố tổ chức đối thoại trực tiếp về các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng để kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Từ năm 2013 đến nay, thành phố đã xác lập thủ tục giải quyết trợ cấp một lần cho trên 3.000 trường hợp với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Hiện, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 3.478 đối tượng với tổng kinh phí trên 4,9 tỷ đồng. Từ năm 2013 đến nay thành phố đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.004 nhà ở với tổng kinh phí 27,85 tỷ đồng; vận động xây dựng 51 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lực lượng công an cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lôi kéo, móc nối, tác động, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ...