Phát động chiến dịch “vì mọi trẻ em”

Quang cảnh Lễ phát động chiến dịch “Vì mọi trẻ em” (ảnh DP)
Quang cảnh Lễ phát động chiến dịch “Vì mọi trẻ em” (ảnh DP)

Hưởng ứng ngày toàn dân đưa trẻ đến trường 5/9 hằng năm tại Việt Nam, sáng ngày 01/92017, tại Hà Nội, tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cùng với đại sứ chiến dịch – ca sĩ Đỗ Mỹ Linh, phối hợp cùng báo Thời đại (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) chính thức phát động chiến dịch “Vì mọi trẻ em”.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết: Tại Việt Nam, chúng tôi đặt mục tiêu chung tay cùng chính phủ, các cơ quan tổ chức, cộng đồng và cha mẹ với trẻ em nhằm nâng cao nhận thức về các thách thức mà trẻ em dân tộc thiểu số đang phải đối mặt trong việc tiếp cận với nền giáo dục chất lượng.

Cùng với các đối tác nỗ lực cải thiện cuộc sống của trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Tổ chức Cứu trợ trẻ em  phối hợp với ngành giáo dục các cấp nhằm cải thiện khả năng đọc viết của trẻ thông qua các bộ công cụ đã được chứng minh về tính hiệu quả như “Hỗ trợ phát triển kỹ năng làm quen với Toán và Đọc viết cho trẻ mầm non” và “Tăng cường khả năng đọc hiểu” cho học sinh tiểu học. Thông qua việc áp dụng các bộ công cụ này, kỹ năng đứng lớp của giáo viên được nâng cao, đồng thời môi trường học tập ở nhà của trẻ cũng được cải thiện. Chiến dịch này là một trong các nỗ lực của tổ chức nhằm nâng cao nền giáo dục chất lượng cho trẻ em dân tộc thiểu số tại

Việt Nam có 53 nhóm dân tộc thiểu số, chiếm khoảng 12 triệu người trên tổng số 90 triệu dân cả nước,nhưng chiếm tới trên 2/5 tổng số người nghèo. Mặc dù nền kinh tế nước ta có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh và chúng ta ngày càng chú trọng vào việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, tuy nhiên so với trẻ người Kinh, trẻ em dân tộc thiểu số vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng. Nghèo đói, khoảng cách giàu nghèo cũng như những thách thức trong việc thực hiện các chiến lược tổng thể khiến cho tỉ lệ đọc viết của trẻ em dân tộc thiểu số luôn thấp hơn mức kì vọng (Chỉ 71% trẻ em dân tộc thiểu số biết đọc biết viết, trong khi con số này là 84% đối với trẻ em dân tộc Kinh). Những nguyên nhân này cũng khiến chỉ 87,7% trẻ em dân tộc thiểu số hoàn thành giáo dục bậc tiểu học so với 97,5% trẻ em người Kinh

Việc phát động chiến dịch “vì mọi trẻ em” cùng với một đoạn phim ấn tượng, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc giúp cho trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa tại Việt Nam tiếp cận một nền giáo dục chất lượng và bình đẳng. Trẻ em, không phân biệt dân tộc, giới tính, hay vùng miền, đều xứng đáng được hưởng một nền giáo dục chất lượng. Hãy chung tay cùng chúng tôi, vì mọi trẻ em.

Chia sẻ niềm vinh dự khi được tổ chức Cứu trợ trẻ em lựa chọn là đại sứ chiến dịch “Vì mọi trẻ em”, ca sĩ Mỹ Linh cho biết, cô rất xúc động bởi ý nghĩa cũng như mục đích của nó: “Đây là cơ hội để tôi có thể được góp công sức nhỏ bé của mình nhằm nâng cao nhận thức của mọi người đối với việc tạo sự bình đẳng với mọi trẻ em trên khắp đất nước Việt Nam”.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em được thành lập năm 1919 và hiện có mặt ở 120 quốc gia trên thế giới. Theo bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia tổ chức Cứu trợ trẻ em, tổ chức đã hỗ trợ trẻ em trên khắp Việt Nam từ năm 1990. Đến nay, tổ chức Cứu trợ trẻ em có mặt tại hơn 20 tỉnh, thành phố, hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em, quyền trẻ em, giảm thiểu rủi ro thiên tai./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.