Tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm

Tiểu thương chọn mua gia cầm tại chợ Hà Vĩ, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Tiểu thương chọn mua gia cầm tại chợ Hà Vĩ, huyện Thường Tín, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; thường xuyên tổ chức các đợt tiêu độc, khử trùng tại các chợ gia cầm sống, đặc biệt là các chợ đầu mối, các trang trại chăn nuôi gia cầm; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm trên các đàn gia cầm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để triển khai ngăn ngừa lây lan sang người.


Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác ngăn chặn, bắt giữ gia cầm buôn lậu qua biên giới.
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh gia cầm nhập lậu, không để xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối .

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ, cơ quan liên quan, các Tổ chức quốc tế theo dõi tình hình dịch bệnh mới nổi, triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức điều trị kịp thời khi phát hiện có bệnh nhân mắc cúm A/H7N9.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn ngừa cúm gia cầm lây lan sang người theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ Tài chính đảm bảo đủ kinh phí để các hoạt động phòng chống dịch được chủ động triển khai sớm, có hiệu quả; bố trí kinh phí dự phòng, sẵn sàng cấp bổ sung trong trường hợp xảy ra các ổ dịch cúm trên gia cầm, lây sang người và trên diện rộng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo các ban, ngành và các lực lượng liên quan của địa phương tăng cường thực hiện việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm và các sản ph ẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các chợ đầu mối; tổ chức tốt việc giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh trên gia cầm và ở người; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm;

Tổ chức chiến dịch tuyên truyền về tình hình dịch bệnh gia cầm có thể xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, các biện pháp vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, các yếu tố nguy cơ của việc sử dụng gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc và các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa phương.

TG

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục