Thành phố Hồ Chí Minh: Đảm bảo người dân đều được đón Tết đầm ấm

* Kinh phí chăm lo Tết cao hơn 15%

Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định chi gần 760 tỷ đồng để tặng quà Tết cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, cán bộ, công chức, viên chức… trên địa bàn. V ới mục tiêu “Tết đến mọi người, mọi nhà”, trên tinh thần “Đoàn kết, an toàn, vui tươi và tiết kiệm”, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong năm qua, Thành phố gặp nhiều khó khăn khi Trung ương quyết định giảm tỷ lệ ngân sách mà Thành phố được phép giữ lại chỉ còn 18% nhưng lãnh đạo Thành phố vẫn xác định phải đảm bảo mọi người dân đều có Tết đầm ấm. Vì vậy, tổng số tiền chăm lo Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của Thành phố cho người dân tăng khoảng 15%, tương ứng 100 tỷ đồng so với quà Tết 2016.

Cụ thể, mức quà Tết thấp nhất năm nay là 500 ngàn đồng và cao nhất là 3 triệu đồng/suất. Các đối tượng chính sách, người có công được tặng quà theo 3 mức: 3 triệu đồng, 1,6 triệu đồng và 1,2 triệu đồng; tăng lần lượt 400.000 đồng, 200.000 đồng và 140.000 đồng so với năm 2016. Tổng số tiền chăm lo Tết cho người có công là hơn 332 tỷ đồng. Các đối tượng khác như: Cựu tù chính trị và tù binh chưa được hưởng chế độ chính sách, có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà 1,1 triệu đồng/suất; gia đình có con em thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 được tặng phần quà trị giá 1,7 triệu đồng/suất.

Hiện Thành phố có gần 51.000 hộ nghèo, mỗi hộ được tặng phần quà trị giá 1,1 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với năm ngoái. Riêng các hộ cận nghèo, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện, phường, xã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. Thành phố cũng dành hơn 142 tỷ đồng chăm lo cho hơn 49.500 người nhận trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên và hơn 79.300 người già trên 80 tuổi với mức 1,1 triệu đồng/suất. Các hộ dân giữ rừng Cần Giờ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được tặng quà 800.000 đồng. Thành phố cũng tặng các phần quà, mỗi phần trị giá 1,4 triệu đồng đối với 156.000 cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp.

* Vận động mọi nguồn lực để chăm lo Tết


Nhận phần quà Tết gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu và phong bao lì xì trên tay tại buổi lễ do Hội Chữ thập đỏ thành phố và Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân tổ chức hôm 14/1, bà Nguyễn Thị Phương, trú tại phường An Lạc không khỏi xúc động. Bà cho biết, đây là năm thứ 2 bà được nhận quà Tết kể từ khi bà tách khỏi gia đình con trai. Theo bà Phương, với những người già đơn chiếc, có hoàn cảnh khó khăn như bà, món quà này giúp bớt đi phần hiu quạnh trong những ngày Tết. Bà xúc động nói: “Nhà nước và các nhà hảo tâm không quên chúng tôi, nhớ đến những người nghèo như chúng tôi trong những ngày Tết như thế này là chúng tôi vui lắm rồi. Quà dù nhỏ hay lớn cũng khiến chúng tôi ấm lòng hơn trong những ngày Tết đến Xuân về”.

Theo bà Nguyễn Trần Thụy Trân - Phó Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, ngay từ đầu tháng 12, quận Bình Tân đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tổ chức rà soát các đối tượng cần được hỗ trợ trong dịp Tết Đinh Dậu. “Ngoài những hộ gia đình thuộc diện được ngân sách Thành phố chăm lo thì địa phương cũng vận động các nhà hảo tâm hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn khác nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ nào nhằm đảm bảo Tết đến với mọi gia đình, mọi người, ai cũng có một cái Tết vui tươi, đầm ấm”, bà Trân chia sẻ.

Còn theo ông Trần Phi Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 11, năm nào quận cũng vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ cùng địa phương chung tay chăm lo Tết cho người dân. “Căn cứ vào mức đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, quận sẽ tổng hợp và phân bổ hợp lý về các phường để đảm bảo mức chăm lo phải gần giống nhau, tạo sự công bằng cho mọi người dân”, ông Trần Phi Long cho hay.

Cùng với các địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp cũng đã vào cuộc rất tích cực trong hoạt động chăm lo Tết. Đến giữa tháng 1, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động được 444.444 suất quà, mỗi suất trị giá gần 600 ngàn đồng trao tặng người nghèo, gia đình nạn nhân chất độc da cam, gia đình người thân hiến thi hài cho khoa học… Ô ng Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Hội sẽ tổ chức trao nhà tình thương cho các hộ gia đình tại huyện Hóc Môn trước Tết để người dân đón Tết trong ngôi nhà mới; tổ chức các gian hàng thiết yếu, bình ổn giá cho công nhân lao động… Tất cả kinh phí này đều có được từ nguồn vận động các "mạnh thường quân", các nguồn lực khác trong cộng đồng.

Là một trong những đơn vị có nhiều năm đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chăm lo Tết cho người dân, những năm qua Công ty nhựa Rạng Đông đã thành lập quỹ “Vì người nghèo” nhằm trợ giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh mà tại các tỉnh, thành phố khác. Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, doanh nghiệp đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị nhiều phần quà nhằm mang Tết đến cho mọi người, mọi nhà.

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay hệ thống Mặt trận Tổ quốc và quận, huyện tập trung vận động và chăm lo cho người nghèo, những hộ nghèo, cận nghèo; các đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội, cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam, văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn... với tổng kinh phí từ quỹ “Vì người nghèo” trên 38 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Khải cho biết, đến nay Liên đoàn Lao động Thành phố đã vận động được trên 22.000 vé xe cho công nhân về quê từ các tỉnh Phú Yên đến Hà Nội; tổ chức công đoàn các cấp cùng doanh nghiệp chuẩn bị trên 120.000 phần quà để chăm lo cho công nhân. Đối với việc chăm lo cho thanh niên, sinh viên, theo Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn, Thành đoàn đã vận động được 8.500 phần quà, 11.000 vé xe dành cho thanh niên công nhân, sinh viên về quê ăn Tết. Ngoài ra, 20 chương trình văn hóa văn nghệ sẽ được tổ chức tại các ký túc xá, khu nhà trọ… dành cho những công nhân, sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết vui xuân ./.

TGGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.