Nhiều quận, huyện ở Hà Nội ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hèĐến 11 giờ 30 phút cùng ngày, cơ bản các tuyến phố sau xử lý đã thông thoáng, không còn mái che, mái vẩy, phương tiện giao thông được xếp gọn, người đi bộ có thể nhẹ bước trên vỉa hè. 

Tại quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm..., các lực lượng tập trung xử lý những xe dừng đỗ sai quy định cùng với đó là nhắc nhở các hộ dân tự tháo dỡ vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình không hợp tác, lực lượng chức năng kiên quyết tháo dỡ, xử lý. 

Cụ thể, trên phố Hồ Tùng Mậu đoạn giáp danh hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, hàng chục cán bộ công an, dân phòng, cựu chiến binh... đang tháo dỡ nhiều mái che, mái vẩy, đồng thời hướng dẫn người dân để xe theo vạch kẻ sơn không để lấn xe ra ngoài, để tạo thông thoáng cho vỉa hè. 

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm), hầu hết người dân đều phối hợp với lực lượng chức năng và không có trường hợp nào cố ý cản trở. Bởi trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường đã gửi thư ngỏ và phát 1.800 biên bản cam kết đến các hộ dân đề nghị không lấn chiếm vỉa hè. 

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân phường đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh... làm công tác dân vận để người dân nghe, hiểu và làm theo vì thành phố văn minh, sạch đẹp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. 

Tương tự tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân..., các tuyến phố đều rất thông thoáng, các điểm đỗ xe trên các tuyến phố lớn như: Giải Phóng, Tân Mai (Hoàng Mai), Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)... đã đi vào trật tự. Do đã thực hiện tuyên truyền và xử lý thường xuyên, nên việc ra quân xử lý ngày hôm nay có phần nhẹ nhàng hơn. 

Có được kết quả này là do các quận đã lên chương trình xử lý cụ thể theo 3 bước bao gồm đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành pháp luật về trật tự văn minh đô thị đối với người dân trên địa bàn, trong đó nêu rõ chủ trương, kế hoạch, biện pháp, thời gian tập trung xử lý trước ngày 10/3/2017, yêu cầu các hộ kinh doanh, các tổ chức, cá nhân vi phạm ký cam kết tự nguyện chấm dứt hành vi vi phạm trả lại nguên trạng ban đầu cho hè phố, lòng đường. Tiếp đến là tổ chức ra quân đồng loạt xử lý vi phạm từ ngày 10/3/2017. Cuối cùng là tăng cường tuyên truyền, tuần tra, xử lý, duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để tái diễn vi phạm. 

Đặc biệt tại huyện Đông Anh, Thanh Trì...những địa bàn được xem là vòng ngoài thủ đô cũng có những chuyển biến tích cực trong việc lập lại trật tự trên vỉa hè. 

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh Phạm Hữu Tiến cho biết, không phải ngày 10/3, huyện Đông Anh mới ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, mà đã làm từ trước đó rồi và được coi là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên được lực lượng liên ngành triển khai. Do địa bàn là ngoại thành Hà Nội nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đỗ xe trái quy định xảy ra ít hơn. Một số điểm vi phạm người dân cũng đã tự giác tháo dỡ. 

Ông Nguyễn Cao Hải Danh, bán hàng ăn nhanh đối diện cổng Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh chia sẻ, các cán bộ đã thông báo vấn đề này từ nhiều ngày nay rồi, nên người dân khu vực này cũng hiểu và làm theo. Không thể vì một vài hộ gia đình lấn chiếm mà mang tiếng oan cho cả khu phố. Ngoài ra, việc xử lý nghiêm như vậy rất kịp thời chứ đoạn đường này nhiều xe lớn qua lại nếu mỗi hộ lấn chiếm một chút phố phường sẽ thêm nhếch nhác, người đi bộ đi xuống lòng đường rất nguy hiểm. Do vậy, ông và mọi người hoàn toàn ủng hộ và tự giác chấp hành./. 

TTX


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.