Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn mạng ở Việt Nam chưa hiệu quả

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết các CERT phải phối hợp, gắn kết với nhau để bảo đảm an toàn thông tin mạng. (Ảnh: Vietnam+)
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết các CERT phải phối hợp, gắn kết với nhau để bảo đảm an toàn thông tin mạng. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin trên được Thứ trưởng Phan Tâm đưa ra tại Hội nghị phổ biến Quyết định số 05/20/QĐ-TTg và Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN-JAPAN Drill 2017 diễn ra ngày 18/5.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng càng ngày càng tinh vi, phức tạp, có sự tổ chức bài bản và quy mô trên diện rộng, hậu quả ngày càng nặng nề, mạng lưới ứng cứu sự cố cần được xây dựng một cách chuyên nghiệp để có thể phối hợp ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ tấn công mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Và, Quyết định 05/2017/QĐ-TTg ban hành Quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia được ra đời để nhằm mục đích nói trên.

Dẫn con số từ các hãng bảo mật, tiến sỹ Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cho hay, Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới về bị tấn công từ chối dịch vụ; đứng thứ ba trong số 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma Botnet với 574.547 máy tính. Số liệu VNCERT ghi nhận được từ đầu năm tới 15/5 cũng cho thấy, Việt Nam có 5.345 website bị hack (năm 2016 là hơn 13.000 website).

Rõ ràng, đây là những con số hết sức đáng lo ngại về tình hình mất an toàn thông tin tại Việt Nam, đòi hỏi mạng lưới ứng cứu phải có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả để hạn chế rủi ro khi sự cố xảy ra.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cho biết hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã có các trung tâm, các đội ứng cứu cự cố máy tính (tên quốc tế gọi tắt là CERT hoặc CSIRT). Một liên minh các trung tâm CERT toàn cầu đang hình thành và phát triển rất mạnh mẽ khi mà không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình an toàn trước các nguy cơ trên không gian mạng, điển hình như vụ việc lây lan mã độc tống tiền Wannacry vẫn đang diễn ra trong những ngày qua..

"Tại Việt Nam, mỗi tổ chức, đơn vị đều cần xây dựng các CERT/CSIRT. Các CERT/CSIRT này lại phải gắn kết, phối hợp, chia sẻ và hỗ trợ nhau thì mới có thể tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho chính hệ thống thông tin của tổ chức mình", Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Trong buổi chiều 18/5, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN-JAPAN Drill 2017 với chủ đề “Tấn công từ chối dịch vụ DoS/DdoS và phối hợp quốc tế trong ứng cứu, xử lý.

Cuộc diễn tập này là cơ hội để các thành viên trong mạng lưới cọ xát thực tế công tác ứng cứu sự cố, thực hành các biện pháp phối hợp xác minh, sẻ chia thông tin giữa các quốc gia nhằm nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục sự cố./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.