Kaspersky: Việt Nam là nguồn phát tán thư rác lớn nhất trong quý 2

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các quốc gia bị nhắm mục tiêu nhiều nhất bởi các email độc hại là Đức, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản và Nga. Các mục tiêu phổ biến khác tiếp theo lần lượt là Brazil, Ý, Việt Nam, Pháp và Mỹ.

Theo bản báo cáo này, trong quý 2, tội phạm mạng liên quan tới thư rác đã tận dụng nỗi sợ hãi của người dùng trước cuộc tấn công của WannaCry.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Kasperky Lab đã phát hiện lượng lớn tin nhắn cung cấp các dịch vụ như bảo vệ chống lại WannaCry, khôi phục dữ liệu, hội thảo và các khóa học phổ cập cho người dùng cũng như đề nghị cập nhật phần mềm trên máy tính bị ảnh hưởng. Song, các liên kết này sẽ chuyển người dùng tới trang lừa đảo trực tuyến, nơi dữ liệu cá nhân của họ có thể bị đánh cắp.

Bên cạnh đó, quý 2 cũng ghi nhận số lượng thư được nhắm mục tiêu đến hệ thống doanh nghiệp. Những kẻ gửi thư rác đã che dấu các thư độc hại dưới dạng thư gửi từ doanh nghiệp, bằng cách sử dụng các đặc tính của các dịch vụ mail công ty, bao gồm chữ ký thực, logo và thậm chí thông tin ngân hàng...

Cùng lúc, Kaspersky Lab cũng phát hiện sự tăng trưởng của số lượng thư kèm theo các Trojan, được gửi dưới danh nghĩa các dịch vụ chuyển phát quốc tế. Kẻ gửi thư rác đã gửi các báo cáo vận chuyển với thông tin về các lô hàng bưu kiện không tồn tại./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lực lượng công an cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là các hoạt động lôi kéo, móc nối, tác động, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ...