5 ngân hàng ký thí điểm triển khai nộp thuế điện tử 24/7

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và VietinBank ký kết. (Nguồn: VietinBank)
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và VietinBank ký kết. (Nguồn: VietinBank)

Để triển khai thực hiện Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận với 5 ngân hàng được chọn thực hiện thí điểm và công bố triển khai Đề án nộp thuế điện tử 24/7.

Đó là các ngân hàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Phát biểu tại buổi lễ ngày 24/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, ngành hải quan phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, hạn chế thanh toán tiền mặt. Đồng thời, ngành cần đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề án nộp thuế điện tử 24/7 là trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nộp tiền trực tiếp tại Cổng thanh toán điện tử hải quan. Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có đặc điểm ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội so với các phương thức đang thực hiện.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 ngân hàng lần này được triển khai nhằm giúp cho đề án nộp thuế điện tử 24/7 được vận hành một cách thuận lợi.

Thỏa thuận được triển khai đồng bộ tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn hệ thống của 5 ngân hàng, trên tất cả các kênh phân phối: tại quầy giao dịch, ATM, Internet Banking, POS, nộp thuế điện tử…, đạt được nhiều kết quả tích cực với hàng triệu giao dịch nộp ngân sách nhà nước hàng năm, doanh số đạt hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Đại diện các ngân hàng thương mại đều cho rằng, với hệ thống công nghệ hiện đại đảm bảo xử lý nhanh chóng và thông tin kịp thời việc khách hàng đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế ngân sách. Với tinh thần phục vụ và tạo điều kiện thuận nhất cho doanh nghiệp, các ngân hàng cam kết sẽ luôn đảm bảo các điều kiện tốt nhất về nhân lực, công nghệ để triển khai có hiệu quả công tác phối hợp thu và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử theo thỏa thuận hợp tác.

Các ngân hàng cũng cho biết sẽ tiếp tục dành nguồn lực tốt nhất để đồng hành với các cơ quan quản lý Nhà nước trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính cho người nộp thuế, hiện đại hóa hoạt động quản lý ngân quỹ Nhà nước, đồng thời, đẩy mạnh truyền thông đến cộng đồng, đưa dịch vụ này tới mọi đối tượng khách hàng./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Năm 2017 đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong quá trình phát triển đất nước. Đây là năm mà những quyết sách từ Đại hội XII của Đảng đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin và tạo sự hưng phấn, lan tỏa trong lòng dân. Và trong quá trình đó, báo chí đã đóng góp một phần quan trọng.