EU thống nhất các biện pháp tăng cường an ninh mạng

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tom's IT Pro)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tom's IT Pro)

Phóng viên TTXVN tại Brussels đưa tin, ngày 20/11, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự nhất trí về các biện pháp tăng cường an ninh mạng trong khối trong cuộc họp của Hội đồng các vấn đề chung.

Kết luận được Hội đồng các vấn đề chung của EU thông qua nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nước EU đặt nguồn lực và đầu tư đầy đủ cho cuộc chiến chống phá hoại trong không gian mạng. Các nước thành viên hoan nghênh nỗ lực của EU trong nghiên cứu và phát triển về an ninh mạng với việc thành lập một mạng lưới các trung tâm chịu trách nhiệm về an ninh mạng trong toàn EU.

Hội đồng cũng ủng hộ dự án về thành lập một khuôn khổ các tiêu chuẩn châu Âu chứng nhận an ninh mạng trên cấp độ toàn cầu nhằm tăng cường niềm tin về các giải pháp số.

Trong số các biện pháp khác được Hội đồng đưa ra có việc cung cấp những công cụ cần thiết để chiến đấu chống tội phạm mạng, thiết lập một hệ thống phản ứng phối hợp ở cấp độ EU trước những sự cố hay sự kiện khủng hoảng mạng trên quy mô lớn và thực hiện thường xuyên các cuộc tập trận châu Âu về an ninh mạng.

Ông Matti Maasikas, Thứ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Estonia, nước chủ tịch luân phiên EU, tuyên bố tội phạm mạng và các hoạt động phá hoại mạng do nhà nước bảo trợ là một trong những mối đe dọa toàn cầu lớn nhất đối với xã hội cũng như các nền kinh tế.

Ông Maasikas cho biết EU đã mất khoảng 400 tỷ euro mỗi năm vì hành động tấn công mạng. Theo quan chức này, tăng cường nỗ lực và đầu tư trong bảo vệ an ninh mạng là một điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng một thị trường số chung vững mạnh và tin cậy cho công dân EU./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Năm 2017 đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong quá trình phát triển đất nước. Đây là năm mà những quyết sách từ Đại hội XII của Đảng đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin và tạo sự hưng phấn, lan tỏa trong lòng dân. Và trong quá trình đó, báo chí đã đóng góp một phần quan trọng.