Google ngăn chặn gần 6.500 clip xấu độc vi phạm pháp luật Việt Nam

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đại diện của Google. (Ảnh: MIC)
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và đại diện của Google. (Ảnh: MIC)

Bên cạnh đó, Google cũng đã đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.

Thông tin trên được đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Đoàn công tác cấp cao Google do bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu vào sáng 17/1.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao thiện chí của Google. Đặc biệt sau cuộc làm việc vào tháng 3/2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Việt Nam là một đất nước với dân số 93 triệu người, đang trong giai đoạn dân số vàng. Hiện nay, gần 70% dân số Việt Nam dung internet, đây là cơ hội lớn để Google hợp tác với các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá cao hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, nhưng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thẳng thắn cho rằng, cần phải hợp tác hiệu quả hơn nữa để giảm tối đa hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó.

“Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube”,  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị Google tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với nhà chức trách Việt Nam, thể hiện bằng việc hạ nguyên kênh vi phạm thay vì hạ từng video clip hiện nay; đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các đề nghị từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông; sớm thiết lập lại cơ chế cập nhật kết quả xử lý vào thứ 3 hàng tuần…

Bên cạnh đó, Google cần phối hợp với cơ quan quản lý xây dựng danh sách trắng và đen để các đại lý có thể yên tâm chạy quảng cáo. Hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp để xây dựng danh sách và đề nghị Google phối hợp với các đại lý quảng cáo để thực hiện, tránh sai sót đáng tiếc. Ngoài ra, Google cần xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh.

Bà Ann Lavin nhấn mạnh, sau cuộc gặp gỡ vào năm 2017, hai bên đã hiểu nhau và hợp tác tốt hơn. Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam. Mục đích của chuyến làm việc lần này của Google nhằm mục đích tìm hiểu pháp luật Việt Nam, làm việc với các đơn vị có liên quan của để Google hiểu rõ hơn và hợp tác tốt hơn với Việt Nam trong thời gian tới…/.

Trung Hiền (Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…