Năm 2019, 50% dân số đô thị sẽ sống trong thành phố thông minh

Theo hãng nghiên cứu Gartner, năm 2019, 50% dân số đô thị sẽ sống trong thành phố thông minh
Theo hãng nghiên cứu Gartner, năm 2019, 50% dân số đô thị sẽ sống trong thành phố thông minh

Trong một báo cáo mới, Gartner nói sự thay đổi về xã hội và công nghệ trong thập kỷ qua đã buộc các chính phủ bắt đầu phải thử nghiệm và ứng dụng công nghệ thành phố thông minh.

Xu thế này thực chất đã bắt đầu tại một số thành phố lớn, nơi các chính phủ đã lãnh đạo các quỹ xây dựng thành phố thông minh hoặc tạo điều kiện để các kỹ sư xây dựng dịch vụ công cho các công dân. Tuy nhiên, theo Gartner, thành phố thông minh sẽ trở nên phổ biến hơn nữa trong 3 năm tới.

“Khi các công dân tăng cường sử dụng công nghệ cá nhân và mạng xã hội vào cuộc sống của họ, các chính phủ và doanh nghiệp đang tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ”, Anthony Mullen, giám đốc nghiên cứu của Gartner nói. “Điều này tạo ra các nền tảng mở cho phép các công dân, cộng đồng và doanh nghiệp sáng tạo, hợp tác và cuối cùng sẽ cung cấp các giải pháp hữu ích, giải quyết nhu cầu của công dân”.

Các dịch vụ chính phủ thông minh và hữu ích sẽ trở nên cần thiết, các công dân sẽ sẵn sàng chia sẻ dữ liệu vì giá trị cuộc sống.

Chính phủ khắp mọi nơi cũng đang cố gắng “thông minh” hơn. Các chính phủ có thể sẽ nhúng dịch vụ của họ vào mạng xã hội và các ứng dụng di động, để dễ dàng tiếp cận hơn. Một dịch vụ tiềm năng là công cụ robot chat Facebook, có thể nói với các công dân làm thế nào nộp thuế, khai thông tin…. Khi nhiều dữ liệu được thu thập, các chính phủ phải phát triển các nền tảng mở, cung cấp cho doanh nghiệp địa phương và các dịch vụ công khác những dữ liệu liên quan.

“Các công cụ dữ liệu mở tại các thành phố không phải là điều gì mới, nhưng nhiều công hiện nay có mức độ sẵn sàng còn hạn chế và vì thế vẫn hạn chế giá trị doanh nghiệp”, Bettina Tratz-Ryan, phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner nói. “Thành phố trở nên “thông minh” khi dữ liệu được thu thập và kiểm soát theo cách có thể tạo ra dòng thời gian thực giá trị”.

Báo cáo mới của Công ty tư vấn Nokia Bell Labs cho thấy nhu cầu  dữ liệu di động tăng mạnh từ phía người dùng và doanh nghiệp sẽ vượt quá khả năng các nhà mạng vào năm 2020.

Đến năm 2020, nhu cầu về dịch vụ dữ liệu di động trên toàn cầu sẽ tăng trung bình từ 30 đến 45 lần so với năm 2014. Các nước đang phát triển tại Châu Á,  các nước Trung Đông và châu Phi sẽ tăng 98 lần.

Các thành phố đang tìm kiếm những giải pháp mới có ảnh hưởng sâu rộng như hệ thống giao thông thông minh, cải thiện an ninh công cộng thông qua giám sát tự động, và thiết lập các dịch vụ chính phủ điện tử.

Sự thành công của thành phố thông minh dựa trên sự kết hợp hiệu quả giữa sự hiện diện rộng khắp của trí thông minh nhúng với mạng truyền thông số nền tảng của thành phố./.

Theo ICTnewsGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.