“Công nghệ BCVT phải là mũi nhọn đi đầu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn các Tiến sĩ, Thạc sĩ của Học viện sẽ là những người đi đầu, đi tiên phong trên con đường nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn để đưa công nghệ BCVT Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong khu vực và trên thế giới (Ảnh: Đình Dũng)
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn các Tiến sĩ, Thạc sĩ của Học viện sẽ là những người đi đầu, đi tiên phong trên con đường nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn để đưa công nghệ BCVT Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong khu vực và trên thế giới (Ảnh: Đình Dũng)

Đưa công nghệ BCVT Việt Nam phát triển lên tầm cao mới

Lễ tổng kết và trao bằng cho 3 tân Tiến sĩ và 82 tân Thạc sĩ được Học viện Công nghệ BCVT tổ chức hôm nay, ngày 13/1/2017 tại Hà Nội.

Cũng trong phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết: “Bộ TT&TT đánh giá rất cao sự cố gắng, nỗ lực của Học viện. Phải nói rằng, trong những năm vừa qua, Học viện Công nghệ BCVT đã có những biến  động, chuyển cơ quan chủ quản từ Tập đoàn VNPT về Bộ TT&TT. Dù vậy, Học viện vẫn nỗ lực, cố gắng để đảm bảo chất lượng dạy và học”.

Bộ trưởng nhận định: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, phải nói đến công lao của các thầy cô giáo đã hết sức nỗ lực. Các thầy cô giáo đã là những chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận giáo dục và đào tạo, phấn đấu hết sức mình để đào tạo ra được một đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước. Rất mong với những kết quả này, các thầy cô giáo của Học viện sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cố gắng để đào tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng, Nhà nước”.

Chúc mừng thành quả của 3 tân Tiến sĩ và 82 tân Thạc sĩ đạt được, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng kết quả vừa đạt được này không chỉ là sự ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các Tiến sĩ, Thạc sĩ trong con đường nghiên cứu khoa học của mình mà sự cố gắng, nỗ lực đó sẽ được đền đáp bằng kết quả hoạt động thực tiễn của các Tiến sĩ, Thạc sĩ.

Nhấn mạnh công nghệ BCVT sẽ phải là mũi nhọn đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, để Việt Nam có thể sánh vai được với các cường quốc năm châu được hay không, trong đó có công đóng góp rất lớn của chúng ta.

“Hãy là người đi đầu, đi tiên phong trên con đường nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn để đưa công nghệ BCVT Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong khu vực và trên thế giới. Rất mong sự cố gắng nỗ lực của các tân Tiến sĩ, Thạc sĩ trong con đường công tác của mình, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp TT&TT,cống hiến cho con đường khoa học để đưa Việt Nam chúng ta bước lên một tầm cao mới”, Bộ trưởng kỳ vọng.

Học viện Công nghệ BCVT đã đào tạo 76 Tiến sĩ, 2.447 Thạc sĩ

Theo Tiến sĩ Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT, Học viện hiện đang triển khai 5 chương trình đào tạo Tiến sĩ gồm: Kỹ thuật viễn thông, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin và Quản trị kinh doanh. Đến nay, đã có 76 nghiên cứu sinh (NCS) bảo vệ thành công luận án trước Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước, cấp Học viện và số NCS đang học tập và nghiên cứu tại Học viện là 95 người.

“Công nghệ BCVT phải là mũi nhọn đi đầu trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”

Tiến sĩ Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT (ngoài cùng bên phải) và Tiến sĩ Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT trao bằng cho 3 tân Tiến sĩ. (Ảnh: Đình Dũng)

Năm 2016, Học viện đã tổ chức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho 12 nghiên cứu sinh và cấp Học viện cho 5 NCS. Trong 5 NCS này có 3 tân Tiến sĩ các chuyên ngành Kỹ thuật Viễn thông, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật điện tử được Học viện trao bằng hôm nay.

Ông San cũng cho biết, các luận án Tiến sĩ nghiên cứu tại Học viện được đánh giá là các công trình nghiên cứu chuyên sâu, có tính thời sự, mang tính cấp thiết; sử dụng phương pháp, công cụ nghiên cứu hiện đại, phù hợp với điều kiện nghiên cứu của Việt Nam. “Nội dung nghiên cứu trong đa số luận án được đánh giá có tính học thuật cao, thể hiện được tính kế thừa, áp dụng và phát triển có sáng tạo những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới”, ông San nói.

Đối với đào tạo cao học, Học viện đã tổ chức đào tạo 5 chuyên ngành (Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật viễn thông, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính và Quản trị Kinh doanh) với đối tượng người học đã được xã hội hóa và hình thức đào tạo đa dạng. Mỗi năm, Học viện tuyển khoảng 300 học viên cao học. 2.447 học viên cao học đã tốt nghiệp, trong đó 985 thạc sĩ Kỹ thuật Viễn thông, 656 thạc sĩ Hệ thống thông tin, 226 thạc sĩ Khoa học máy tính, 580 thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Hiện có 522 học viên cao học đang được đào tạo tại 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM của Học viện.

Riêng với khóa đào tạo Thạc sĩ năm 2014 đợt 2, theo đại diện lãnh đạo Học viện, đây là khóa đầu tiên thực hiện đào tạo theo Quy chế mới về đào tạo trình độ thạc sĩ của Bộ GD&ĐT. Theo đó, chương trình đào tạo Thạc sĩ đã được hiệu chỉnh, bổ sung và chia làm 2 loại chương trình theo định hướng ứng dụng và chương trình theo định hướng nghiên cứu. Chương trình được xây dựng chú trọng tính trọng tâm, khoa học, hợp lý, gắn với thực tiễn và cập nhật công nghệ, kỹ thuật, quản lý mới.

Kết thúc khóa học, các học viên có điểm trung bình đạt loại Khá giỏi là 81/120 học viên, chiếm 68%;  86/120 (72%) đề tài luận văn tốt nghiệp đạt loại khá giỏi (điểm bảo vệ luận văn từ  8,0 trở lên). Đặc biệt, có 5 đề tài luận văn gắn với bài báo khoa học, đề tài ứng dụng thực tiễn của đơn vị học viên công tác.

Theo đại diện lãnh đạo Học viện, hhiều luận văn tốt nghiệp được đánh giá có hàm lượng nghiên cứu khoa học, ý nghĩa thực tiễn cao, có thể áp dụng triển khai vào hoạt động thực tế tại đơn vị nghiên cứu, sản xuất kinh doanh như: “Đánh giá hiệu năng hệ thống FSO sử dụng kỹ thuật  điều chế cường độ sóng mang phụ”; “Dự doán chuyển động của bàn tay sử dụng bộ lọc KALMAN”; “Nghiên cứu giải pháp tư vấn lai sử dụng đồng huấn luyện”; “Nghiên cứu các phương pháp học máy và ứng dụng trong phát hiện xâm nhập trái phép”; “Ứng dụng khai phá dữ liệu để tư vấn học tập tại ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội”; “Rủi ro hoạt động tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam”; “Tạo động lực cho người lao động tại Công ty CP Phần mềm BSC”.../.

Theo ICTnews 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.