• Tìm ra phương pháp xét nghiệm HIV mới cho kết quả nhanh nhất

  Tìm ra phương pháp xét nghiệm HIV mới cho kết quả nhanh nhất

  Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 16/2 thông báo cơ quan này đã được cấp bằng sáng chế cho phương pháp xét nghiệm HIV mới, cho phép chẩn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần sau khi có nguy cơ.

 • Khoa học và công nghệ hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Khoa học và công nghệ hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Ngành nông nghiệp năm 2016 tăng trưởng đạt 1,2% GDP, điều này cho thấy sự vươn lên vượt bậc của ngành, khẳng định sự đóng góp và vai trò rất lớn của khoa học và công nghệ khi tham gia vào hầu hết các công đoạn sản xuất của ngành Nông nghiệp Việt Nam.

 • Những sinh viên Việt đầu tiên tốt nghiệp ngành điện hạt nhân tại Nga

  Những sinh viên Việt đầu tiên tốt nghiệp ngành điện hạt nhân tại Nga

  Ngày 13/2, Trường Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk (tỉnh Kaluga, Liên bang Nga) - phân viện của trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MIFI) - đã tổ chức trọng thể buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho 28 sinh viên Việt Nam đầu tiên chuyên ngành năng lượng điện hạt nhân.

 • Việt Nam có thể trở thành “thung lũng silicon” của Đông Nam Á?

  Việt Nam có thể trở thành “thung lũng silicon” của Đông Nam Á?

  Theo Đài Sputnik, báo Asian Correspondent đăng bài viết nhận định dù hầu hết các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang phát triển những lĩnh vực công nghệ cao trong nền kinh tế, nhưng chính Việt Nam là nước có cơ hội tốt nhất để trở thành “thung lũng silicon” trong khu vực.

 • Thu hút trí tuệ kiều bào để phát triển KH&CN

  Thu hút trí tuệ kiều bào để phát triển KH&CN

  Những đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể để phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự phát triển khoa học và công nghệ sẽ được thảo luận tại Hội nghị quốc tế “Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017” diễn ra vào ngày 8-9/2.

 • Míttinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới năm 2017

  Míttinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới năm 2017

  Lễ míttinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới và trồng cây ngập mặn đầu Xuân năm 2017 tại huyện Thái Thụy là một trong các sự kiện của Việt Nam thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc gia thành viên của Công ước Ramsar, nhằm hưởng ứng kỷ niệm ngày Đất ngập nước thế giới năm 2017

 • Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết cho Viện KH&CN

  Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết cho Viện KH&CN

  Phải tiến hành các nghiên cứu định tính và định lượng, xây dựng đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp với Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ; không ngừng nỗ lực để khẳng định chất lượng đào tạo trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang tác động nhanh chóng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế -xã hội.

 • Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết cho Viện KH&CN

  Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết cho Viện KH&CN

  Phải tiến hành các nghiên cứu định tính và định lượng, xây dựng đề xuất các cơ chế, chính sách thích hợp với Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ; không ngừng nỗ lực để khẳng định chất lượng đào tạo trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang tác động nhanh chóng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế -xã hội.

 • iPhone đạt doanh số kỷ lục, Apple vượt Samsung thành số 1 thế giới

  iPhone đạt doanh số kỷ lục, Apple vượt Samsung thành số 1 thế giới

  Đêm 1/2 tức rạng sáng 2/2 theo giờ Việt Nam, Apple đã thông báo kết quả kinh doanh kết thúc năm 2016, phá vỡ kỷ lục doanh thu hàng quý khi đạt 78,4 tỷ USD trong quý Bốn. 

 • Các sự kiện thiên văn quan sát được từ Việt Nam năm Đinh Dậu

  Các sự kiện thiên văn quan sát được từ Việt Nam năm Đinh Dậu

  Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, ngoài những trận mưa sao băng “định kỳ,” thì Nguyệt thực một phần đầu tháng Tám sẽ là hiện tượng thiên văn đặc biệt nhất trong năm Đinh Dậu.

 • Các sự kiện khoa học kỹ thuật quân sự quốc tế nổi bật trong năm 2016

  Các sự kiện khoa học kỹ thuật quân sự quốc tế nổi bật trong năm 2016

  Năm 2016 là một trong những năm lĩnh vực khoa học-kỹ thuật quân sự thế giới có nhiều biến động lớn. Xu hướng phát triển vũ khí, trang bị chủ đạo trong năm 2016 là sự hoàn thiện lĩnh vực phương tiện bay, tên lửa siêu thanh, vũ khí năng lượng cao và sự ganh đua của các siêu cường trong các lĩnh vực vũ khí truyền thống và chiến lược.

 • Châu Âu chậm chân trong chương trình vũ trụ không gian vì Brexit

  Châu Âu chậm chân trong chương trình vũ trụ không gian vì Brexit

  Việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) là nguyên nhân khiến Ủy ban châu Âu phải đẩy lùi kế hoạch đầu tư cho dự án vũ trụ của mình đến sau năm 2020, dù đây là một chương trình rất quan trọng đối với chính sách không gian châu Âu mà EU đang có dấu hiệu bị bỏ lại sau.

 • Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn

  Các nhà khoa học mong muốn không phải “vật vã” lo mua hóa đơn

  Các nhà khoa học mong không phải “vật vã” lomua hóa đơn và giảm bớt các thủ tục thanh toán rườm rà để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu.

 • Hiện tượng thiên văn có thể quan sát ở Việt Nam năm 2017

  Hiện tượng thiên văn có thể quan sát ở Việt Nam năm 2017

  Ngay từ đầu năm 2017, người Việt đã được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Quadrantids với khoảng 40 vệt/giờ vào lúc cực điểm. Sau đây là những hiện tượng thiên văn có thể quan sát ở nước ta trong năm mới này.

 • Muốn thành công, phải rất kiên trì, nhẫn nại và có mục tiêu

  Muốn thành công, phải rất kiên trì, nhẫn nại và có mục tiêu

  Đó là chia sẻ của TS. Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco), người vừa được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN.