• Công nghiệp 4.0 và khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam

  Công nghiệp 4.0 và khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam

  (TG) - Triển lãm chuyên ngành “ Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017” đi kèm với những đổi mới, xu hướng và ứng dụng mới nhất trong ngành công nghiệp sản xuất. Năm nay, nhà tổ chức nâng cao sự hợp tác với các hiệp hội trong nước như Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam (VAMI) và Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt-Đức (HwC). Mục tiêu chung của các bên để thúc đẩy những bước đi đầu tiên cho ngành công nghiệp Việt Nam đến "Công nghiệp 4.0" và hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu.

 • Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ

  Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ

  Dự án Trung tâm Vũ trụ (TTVT) Việt Nam là dự án trọng điểm lớn nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) của Việt Nam từ trước đến nay. Đây là nền tảng cơ bản để phát triển lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam sau năm 2020.

 • Hợp tác xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ của Việt Nam

  Hợp tác xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ của Việt Nam

  Tổng Giám đốc WIPO Francis Gury cho rằng khung thể chế, chính sách về sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã cơ bản đủ và đúng đắn nhưng cần có giải pháp để khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có giải pháp để khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn nữa đến sở hữu trí tuệ.

 • Cải thiện các chỉ số quốc gia về đổi mới sáng tạo

  Cải thiện các chỉ số quốc gia về đổi mới sáng tạo

  Theo công bố mới nhất của WIPO về chỉ số đổi mới sáng tạo, năm 2016, Việt Nam xếp thứ 59 trong tổng số 128 quốc gia và nền kinh tế. Chính phủ nói chung và Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng đã có nhiều quyết sách, hợp tác quốc tế nhằm cải thiện các chỉ số quốc gia về đổi mới sáng tạo.

 • Thủ tướng Singapore thăm mô hình liên kết giữa hai nước

  Thủ tướng Singapore thăm mô hình liên kết giữa hai nước

  Ngày 22-3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến dự lễ khánh thành Tòa nhà Mapletree ngay bên cạnh Trung tâm thương mại SC Vivo City và tham quan đại siêu thị Co.opXtra Tân Phong (quận 7, TP Hồ Chí Minh).

 • Khai mạc Hội thảo “Đổi mới sáng tạo- Động lực để phát triển bền vững đất nước”

  Khai mạc Hội thảo “Đổi mới sáng tạo- Động lực để phát triển bền vững đất nước”

  (TG)-Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) từ ngày 21 đến 23/03/2017, ngày 22/3/2017, tại Bộ KH&CN, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry đã tham dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc  của Hội thảo “Đổi mới sáng tạo- Động lực để phát triển bền vững đất nước” (Innovation-A Driving Force for Sustainable Development) với 02 chủ đề: Hội thảo về IP-Hub, từ ngày 22-24/03/2017 nhằm khởi động Dự án IP-Hub về thương mại hóa tài sản trí tuệ; Hội thảo về Chỉ số sáng tạo toàn cầu (GII).

 • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ

  Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ

  (TG)-Tại Lễ Khai mạc của Hội thảo “Đổi mới sáng tạo- Động lực để phát triển bền vững đất nước”  được tổ chức sáng 22/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Việt Thanh đã có dành cho báo chí cuộc trao đổi xung quanh sự kiện này.

 • Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KH&CN

  Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KH&CN

  Từ nay đến năm 2020, Chương trình 592 cùng với các chương trình khác và các cơ chế, chính sách hiện hành sẽ hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để hình thành và phát triển khoảng 3.000 doanh nghiệp KH&CN.

 • Tổng giám đốc tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới thăm Việt Nam

  Tổng giám đốc tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới thăm Việt Nam

  (TG)-Nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/03/2017. Đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương với WIPO đồng thời tranh thủ sự trợ giúp của WIPO trong các vấn đề về sở hữu trí tuệ. 

 • Thị trường khoa học công nghệ Việt Nam: Vẫn loay hoay kết nối cung-cầu

  Thị trường khoa học công nghệ Việt Nam: Vẫn loay hoay kết nối cung-cầu

  Đổi mới công nghệ là đòi hỏi cấp thiết trong bối cảnh hội nhập cũng như phát triển của doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh.  Dù đã bước đầu hình thành thị trường khoa học công nghệ, nhưng thực tế ở Việt Nam, việc kết nối giữa người bán sản phẩm (cá nhân, tổ chức nghiên cứu) và người mua (doanh nghiệp) còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ.

 • Giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại

  Giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại

  Ngày 15/3, tại Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo "Định danh tự động vi sinh vật trong công nghiệp bằng công nghệ khối phổ Maldi Tof" nhằm giới thiệu phương pháp định danh vi sinh vật theo khoa học hiện đại, giảm thời gian chờ kết quả từ 5 ngày xuống còn 2 phút.

 • Truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh

  Truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh

  Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía nam đã chính thức khai mạc tại TP. Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Đây là hoạt động thường niên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm bắt đầu từ năm học 2011-2012.

 • Hợp tác đầu tư về viễn thông và công nghệ thông tin giữa Việt Nam - Angola

  Hợp tác đầu tư về viễn thông và công nghệ thông tin giữa Việt Nam - Angola

  Chiều 13/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam và Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola đã tổ chức tọa đàm “Hợp tác đầu tư về viễn thông và công nghệ thông tin giữa Việt Nam - Angola”.

 • IPP 2: Nhiều dự án đổi mới sáng tạo khẳng định được uy tín và vị thế

  IPP 2: Nhiều dự án đổi mới sáng tạo khẳng định được uy tín và vị thế

  (TG) -Sáng ngày 10/3/2017, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, giai đoạn 2 (IPP 2) đã tổ chức Khai mạc sự kiện IPP HARVEST DAY, nhằm trình diễn kết quả của Chương trình và các dự án đổi mới sáng tạo được Chương trình tài trợ, tổng kết khóa đào tạo các giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ToT2), và thực hiện hoạt động đồng sáng tạo, kết nối mạng lưới hợp tác giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ IPP2.

 • Nhiều vấn đề cấp bách của Việt Nam được giải quyết

  Nhiều vấn đề cấp bách của Việt Nam được giải quyết

  (TG)- Người dân vùng cao Hà Giang có nước sạch khi dùng bơm không cần điện; Hạ Long có thể tuần hoàn và tái sử dụng nước thải từ khu vực khai thác mỏ; Khu Công nghiệp Trà Nóc Cần Thơ giám sát được chất lượng nước thải tại chỗ khi sử dụng phòng thí nghiệm di động;...