Động lực phát triển cho TP Hồ Chí Minh từ khoa học và công nghệ

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Qua đó, cùng thảo luận tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ nhằm tạo sự đột phá trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, phát triển đô thị bền vững và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, giải quyết các vấn đề bức xúc, phát sinh của thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X.


Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ và Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế thành phố, vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể trong Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017 - 2020.


Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra và kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường phối hợp giữa thành phố với Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó, tập trung vào hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, xây dựng Thành phố thông minh, triển khai các chương trình cụ thể để khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhận định: Trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là đầu tàu kinh tế, tài chính, khoa học và công nghệ, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước. Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi tiên phong, là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, hiện đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh luôn luôn coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo và đã được hiện thực hóa bằng hành động.


Thành phố Hồ Chí Minh cũng luôn đi đầu trong việc triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách mới trong việc thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ và ứng dụng khoa học và công nghệ, tạo tiền đề cho việc triển khai rộng rãi trên cả nước.


Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận những vấn đề như: Ứng dụng khoa học và công nghệ trong giao thông, chống triều cường, ngập úng; sản xuất điện tử; rác thải công nghiệp; cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia hoạt động nghiên cứu; giải pháp đẩy mạnh hiệu quả Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ địa phương; cơ chế phát triển Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, sự phối hợp giữa các khu công nghệ cao trong cả nước; phát triển thị trường công nghệ; xây dựng tiêu chuẩn Thành phố thông minh...


(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…