Phổ biến kiến thức công nghệ vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang

Kính thiên văn lớn tại Đài thiên văn Nha Trang. (Nguồn: VNSC)
Kính thiên văn lớn tại Đài thiên văn Nha Trang. (Nguồn: VNSC)

Đi vào hoạt động từ tháng Chín, Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Theo đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sau khi đi vào hoạt động, Đài thiên văn Nha Trang đã có một số buổi trình chiếu những bộ phim chân thực với nhà chiếu hình vũ trụ. Ngoài ra, khách thăm quan được được tham quan và chứng kiến sự vận hành của kính thiên văn đường kính 0,5m lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Đáng chú ý, đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn năm 2017 đã được tập huấn trong thời gian 1 tuần tại Đài trước khi lên đường sang Thái Lan dự thi. Trong cuộc thi này, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương bạc và 2 giải khuyến khích.

“Hiện trên phạm vi cả nước chưa có đài thiên văn hiện đại, quy mô phục vụ nghiên cứu khoa học cũng chưa có nhà chiếu hình vũ trụ nào để phổ biến, truyền bá những kiến thức về khoa học vũ trụ cho thế hệ trẻ, kích thích niềm đam mê của các em. Do đó, việc đưa Đài thiên văn Nha Trang vào hoạt động sẽ là khởi đầu quan trọng để thế hệ trẻ hiểu về khoa học vũ trụ và hình thành niềm đam mê với lĩnh vực này”, PGS. TS.  Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.