Phóng thành công vệ tinh băng thông rộng internet lên quỹ đạo

(Nguồn: AFP/TTXVN)
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nêu rõ sau khi được phóng và triển khai thành công lên quỹ đạo tầng thấp, hai vệ tinh mẫu của Starlink là Tintin A và Tintin B, đã kết nối với trạm internet ở mặt đất. 

Ông Musk cho hay vụ phóng được thực hiện vào khoảng sáng 22/2 (theo giờ địa phương), tức chiều cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tại bãi phóng liên hợp ở căn cứ quân sự Vandenberg, bang California.

Ông Musk cho biết hai vệ tinh Tintin A và Tintin B mới ở dạng thử nghiệm và việc phóng này sẽ giúp thực hiện tham vọng đưa hàng nghìn vệ tinh giá rẻ trong tương lai lên quỹ đạo Trái Đất nhằm phổ cập dịch vụ interntet băng thông rộng toàn cầu. 

Theo dự án Starlink, trong những năm tới, Space X kỳ vọng xây dựng một chòm vệ tinh khổng lồ gồm 12.000 vệ tinh internet băng rộng quay quanh Trái Đất ở độ cao khác nhau, qua đó có thể đưa dịch vụ internet đến toàn thế giới. Khoảng 4.400 vệ tinh sẽ phóng lên quỹ đạo tầng thấp, cách Trái Đất từ 1.150 đến 1.325 km, trong khi đó, hơn 7.500 vệ tinh khác sẽ được đưa lên tầng thấp hơn nữa chỉ cách Trái Đất khoảng 340km. Cho tới nay có khoảng 1.730 vệ tinh đang quay quanh Trái Đất. 

Cùng với Tintin A và Tintin B, Falcon 9 còn mang theo vệ tinh radar quan sát mang tên PAZ của Chính phủ Tây Ban Nha lên quỹ đạo tầng thấp. Vệ tinh PAZ, nặng 1,3 tấn, được trang bị thiết bị radar tân tiến, và có tuổi đời hoạt động trong 5,5 năm. Vệ tinh này sẽ quay quanh quỹ đạo Trái Đất 15 lần/ngày và sẽ bao phủ hình ảnh Trái Đất trên diện tích 300.000 km2./. 

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…