Nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm

Sản xuất nước mắm đóng chai tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng. (Ảnh: TTXVN)
Sản xuất nước mắm đóng chai tại Công ty Cổ phần Thủy sản Cái Rồng. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các văn bản quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm đã tương đối đầy đủ.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp). Điều này đang dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân việt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.

Do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm, rủi ro an toàn thực phẩm (như kim loại nặng) khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ rà soát xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định về danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn riêng cho nước chấm và nước mắm (nước chấm trong)./.

(TTXVN)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Kết quả Cuộc thi trắc nghiệm tuần 32

Kết quả Cuộc thi trắc nghiệm tuần 32

(TG) - Mặc dù các con số dự đoán đều cách khá xa so với số người trả lời đúng tất cả các đáp án, tuy nhiên căn cứ vào Thể lệ Cuộc thi, các cá nhân Lê Thị Cẩm Tú (Cà Mau), Lê Ngọc Nữa (Đà Nẵng) và Nguyễn Đình Tăng (Đà Nẵng) đã đạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi trắc nghiệm tuần qua.