Những sinh viên Việt đầu tiên tốt nghiệp ngành điện hạt nhân tại Nga

Ông Nguyễn Trung Hà chụp ảnh cùng các lưu học sinh Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)
Ông Nguyễn Trung Hà chụp ảnh cùng các lưu học sinh Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Nguyễn Trung Hà, tham tán, trưởng phòng công tác Lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, dẫn đầu đoàn đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đến dự và tuyên dương thành tích của các em.

Khóa đầu tiên trong số hơn 300 em sinh viên được Việt Nam cử đi đào tạo chuyên ngành năng lượng hạt nhân, vốn để đón đầu dự án hợp tác giữa hai nước Nga-Việt, đã đạt kết quả rất tốt với 5 tấm bằng "đỏ" và 23 bằng khá.

Trong 6 năm học tập, các em cũng đã khẳng định được khả năng hoạt động khoa học trong các dự án sinh viên với sự đỡ đầu của các giáo sư nhà trường. Chính kết quả và khả năng học tập, nghiên cứu ấy đã đã mở ra hướng mới cho các khóa tiếp theo khi dự án nhà máy điện hạt nhân tạm thời đang ngừng lại do nhiều lý do.

Trong bối cảnh mục đích đào tạo ban đầu đã thay đổi, khi các em sinh viên không tránh khỏi những lo lắng về tương lai, phòng công tác Lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam đã vào cuộc, nắm bắt khả năng, tâm tư của các em sinh viên để đưa ra những kiến nghị, gợi ý với nhà trường, với Bộ Giáo dục hai nước. 

Ông Nguyễn Trung Hà cho biết hiện đã có những hướng giải quyết ban đầu rất khả thi. Trước mắt, các em tốt nghiệp bằng xuất sắc sẽ được đề nghị học tiếp lên tiến sỹ. Đại diện nhà trường rất hoan nghênh đề nghị này và đang nghiên cứu phương án chuyển đổi ngành học cho các khóa sinh viên sau, chuyển đổi hệ đào tạo từ chuyên gia sang cử nhân, mở rộng thêm cơ hội học lên cao học với chuyên ngành mang tính ứng dụng hơn, thích hợp hơn với nền kinh tế của Việt Nam. 

Là người sâu sát nhất với các sinh viên Việt Nam học tập tại Liên bang Nga, ông Hà khẳng định kể cả khi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tạm thời chưa được thực hiện thì các tân cử nhân công nghệ cao vẫn là vốn quý cho đất nước, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Sergey Leskin, Trưởng bộ môn "Thiết bị và vận hành máy năng lượng hạt nhân" của nhà trường, nơi trực tiếp đào tạo các sinh viên Việt Nam, cho biết đa số sinh viên Việt Nam đều có kiến thức nền tảng tốt nên các em nhanh chóng vượt qua rào cản ngôn ngữ và hoàn thành tốt không chỉ các môn học cơ bản của hai năm đầu, mà còn không thua kém sinh viên Nga trong cả các môn chuyên ngành. 

Từ góc độ chuyên môn, giáo sư khẳng định với một chương trình học chất lượng cả về lý thuyết lẫn thực hành tại một cơ sở đào tạo hàng đầu của nước Nga về lĩnh vực năng lượng, trong đó có năng lượng hạt nhân, các em sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và năng lực để gia nhập hàng ngũ các nhà khoa học trẻ của Việt Nam, tiếp tục học lên bậc tiến sỹ, tham gia nghiên cứu, làm việc không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác. 

Nhân dịp này, lãnh đạo Trường Đại học Năng lượng Nguyên tử Obninsk đã khánh thành Phòng Hữu nghị quốc tế các dân tộc, nơi lưu giữ những “hòn gạch” ban đầu góp phần xây dựng nền khoa học đỉnh cao cho Việt Nam./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.