Hợp tác đầu tư về viễn thông và công nghệ thông tin giữa Việt Nam - Angola

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết:"Buổi tọa đàm là cơ hội để các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin Việt Nam giới thiệu khả năng và cơ hội hợp tác".

Thứ trưởng Phan Tâm cũng khẳng định, các doanh nghiệp viễn thông - CNTT của Việt Nam sẽ tích cực đầu tư vào Angola. Thế nhưng, phía Angola cũng cần đưa ra những dự án cụ thể mà các doanh nghiệp có thể đầu tư.
 
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: Viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của quốc gia. Tổng doanh thu của ngành viễn thông Việt Nam đạt 16 tỷ USD, đóng góp 30% tổng doanh thu toàn ngành viễn thông - CNTT trong năm 2016.

Mạng lưới Viễn thông –CNTT Việt Nam đã phủ sóng khắp cả nước với hệ thống hạ tầng phát triển mạnh mẽ, ổn định. Ba nhà mạng di động lớn (Viettel, Vinaphone, Mobifone) phủ sóng 95% diện tích lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 131 triệu thuê bao di động. 50 triệu người dân sử dụng Internet, chiếm khoảng 65-70% dân số.

Đặc biệt, từ tháng 10/2016, Bộ TT&TT Việt Nam đã cấp phép 4G cho các nhà mạng và 4G hiện đang phát triển với tốc độ khá nhanh.

Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola José Cavarlho de Rocha, chia sẻ: Angola là đất nước có diện tích 1,2 triệu km2, nhưng chỉ có 25 triệu dân. Angola hiện có hai nhà mạng di động và một nhà mạng cố định với 14 triệu thuê bao.

Với một loạt chính sách mới vừa được thông qua, ngành Viễn thông Angola hy vọng có thể phủ sóng khắp đất nước trong tương lai gần, đồng thời Chính phủ Angola cũng đang kêu gọi đầu tư nhà nước và tư nhân vào nâng cấp hạ tầng viễn thông và cáp quang tới tất cả 16 tỉnh, thành trên toàn quốc. 

Bộ trưởng José Cavarlho de Rocha bày tỏ mối quan hệ hai nước Angola - Việt Nam đã bắt đầu từ lâu trong quá khứ và là mối quan hệ hữu hảo, tốt đẹp. Do đó, buổi tọa đàm là cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp, đối tác phía Việt Nam để cùng tìm hiểu, trao đổi về những cơ hội thị trường Angola có thể mang lại cho doanh nghiệp viễn thông Việt Nam./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.