Vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN cho GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ TN&MT phát biểu tại Lễ vinh danh (Ảnh DP)
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ TN&MT phát biểu tại Lễ vinh danh (Ảnh DP)
Sáng ngày 5/9/2017, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN cho GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT); đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; đồng chí Nguyễn Ngọc Sinh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường cùng nhiều đại diện các cơ quan, ban ngành, các nhà khoa học khác.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh và cảm ơn những đóng góp to lớn của GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh nói riêng và Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nói chung trong suốt thời gian qua về lĩnh vực thiên nhiên, môi trường.

Các nhà khoa học cũng như giáo sư đã và đang dành những tâm huyết cho công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học. Đó là những đóng góp không ngừng nghỉ đáng được nhận và vinh danh. Đảng và Nhà nước, Chính phủ nói chung và Bộ TN&MT nói riêng hết sức trân trọng và chân thành biết ơn những công lao của Giáo sư cũng như các nhà khoa học trong cả nước đã đóng góp cho ngành tài nguyên môi trường Việt Nam, đồng thời Bộ TN&MT sẽ luôn đồng hành và dõi theo hỗ trợ hết sức mình cho Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

 
 
 
 
 
 
 
 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh,
Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN (ảnh DP)

Tại buổi lễ, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm của Bộ TN&MT, Tổng cục môi trường, Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trước vinh dự cao quý này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng với Trung ương Hội tiếp tục cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và đóng góp thêm nhiều những công trình, sản phẩm khoa học hữu ích cho môi trường.        

Trên cương vị là người lãnh đạo Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam trong hơn 20 năm, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã đóng góp rất nhiều công sức cho mảng đề tài nghiên cứu về đa dạng sinh học của đất nước, chủ trì nhiều chương trình và đề tài NCKH trọng điểm cấp Nhà nước, chủ trì và tham gia nhiều đề án hợp tác khu vực và quốc tế về đa dạng sinh học, cho ra đời nhiều ấn phẩm có giá trị không chỉ cho Việt Nam, mà cả khu vực ASEAN và nhiều nước khác như Sách Đỏ Việt Nam, Danh lục thú Việt Nam, Động vật chí Việt Nam, Atlat quốc gia Việt Nam,…

GS tham gia và đóng góp ý kiến cho hầu hết các chủ trương, chiến lược và pháp luật về tài nguyên và môi trường của đất nước như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Kế hoạch hành động Quốc gia về đa dạng sinh học,…;

Là người có khả năng truyền cảm mạnh mẽ, GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh liên tục giảng dạy tại các lớp tập huấn để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường, phổ biến các mô hình cộng đồng bảo tồn đa dạng sinh học tại chỗ và chuyển chỗ và kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này, cũng như việc khai thác tri thức bản địa của địa phương;

Từ năm 2010, GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh là người khởi xướng và đứng đầu tổ chức Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam, làm Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản, góp phần quyết định vào việc công nhận gần 3.000 cây di sản thuộc trên 100 loài phân bổ ở 52/63 tỉnh và thành phố trong cả nước. Đây là giải pháp tổng hợp huy động sức mạnh cộng đồng bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần phát triển bền vững đất nước.

GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh đã được trao tặng nhiều giải thưởng, nhiều bằng khen của Nhà nước, của nhiều bộ, ngành và địa phương về hoạt động khoa học và về công tác xã hội. Báo chí thường ví GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh như Cây Đại thụ của ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.