Biến đổi khí hậu làm 250.000 người tử vong mỗi năm

Số ca mắc tiêu chảy tăng cao sau những đợt mưa lớn, lũ lụt. Ảnh minh họa
Số ca mắc tiêu chảy tăng cao sau những đợt mưa lớn, lũ lụt. Ảnh minh họa
Đây là cảnh báo của PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) tại cuộc họp nhóm đối tác y tế tuyến tỉnh với chủ đề “Tác động của BĐKH tới sức khỏe tại Việt Nam”, do Bộ Y tế tổ chức tại TPHCM ngày 19/10.

Bà Trần Thị Giáng Hương cho biết, điều kiện khí hậu khắc nghiệt sẽ tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, tăng các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm. Trong đó, nắng nóng cực đoan sẽ góp phần gia tăng tình trạng tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp, đặc biệt là ở người cao tuổi. Ngoài ra, lượng mưa tăng và ngập lụt cũng ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt khiến tăng các bệnh tiêu chảy, các bệnh do nước gây ra và các bệnh do virus.

Ông Đỗ Mạnh Cường, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) nhận định, BĐKH làm tăng nguy cơ bệnh tật, ví dụ như bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy tăng do liên quan đến nhiệt độ cao và lượng mưa tăng. Số ca mắc tiêu chảy tăng cao sau những đợt mưa lớn, lũ lụt. Nhiệt độ cứ tăng 1 độ C thì sẽ tăng 1,1-1,5% số ca bệnh tiêu chảy. Thực tế tại Hà Nội, số ca dương tính với phẩy khuẩn tả tăng trùng với những năm có hiện tượng El Nino và La Nina. Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng cũng gia tăng khi nhiệt độ và lượng mưa đều tăng.

Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi BĐKH là tỉnh Cà Mau. Do địa phương này có 3 mặt giáp biển nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những tác động của BĐKH như nước biển dâng, xâm nhập mặn, hạn hán, sạt lở. Hiện Cà Mau có hơn 2.000 hộ dân ven biển sống phụ thuộc vào thiên nhiên, do đó BĐKH sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ.

Trước đây bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét thường tập trung ở các vùng nước ngọt nay cả vùng nước ngọt và nước lợ. Ngoài ra, một số bệnh đường ruột, ung thư… cũng tăng cao.

Các đại biểu đề xuất ngành y tế Việt Nam cần xây dựng kế hoạch hành động nhằm ứng phó với BĐKH có tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch xây dựng phát triển mạng lưới cơ sở y tế thích ứng với BĐKH; bảo đảm cung cấp nước sạch và điều kiện vệ sinh cho người dân; xây dựng các chương trình cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh.../.

Theo chinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Năm 2017 đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong quá trình phát triển đất nước. Đây là năm mà những quyết sách từ Đại hội XII của Đảng đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin và tạo sự hưng phấn, lan tỏa trong lòng dân. Và trong quá trình đó, báo chí đã đóng góp một phần quan trọng.