Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT chủ trì cuộc họp.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay: Dự báo, khi bão đến đảo Trường Sa Lớn (Quần đảo Trường Sa) sức gió giật ở cấp 13. Dự báo, đêm 25 rạng sáng 26-12, bão cập bờ ở cấp 10, cấp 11 với vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau, Kiên Giang.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT: Tính đến sáng 24-12, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện với 307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Về công tác ứng phó bão, tỉnh Cà Mau đã tổ chức chằng chống được 8.114 ngôi nhà. Hiện các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn. Bến Tre dự kiến cho học sinh nghỉ học ngày 25 và 26-12. Tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở GD&ĐT có kế hoạch cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Các tỉnh khác đang rà soát tùy tình hình diễn biến bão sẽ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học sau.

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lưu ý về nguy cơ tàu thuyền có thể bị chìm ngay tại bến do bị va đập như đã từng xảy ra trong cơn bão số 12. Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa cho biết: Hiện Bộ Quốc phòng có 3 Công điện chỉ đạo các Quân khu, các đơn vị quân đội (từ Quân khu 5 trở vào) sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia giúp dân ứng phó bão.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: Đây là cơn bão mạnh lại có diễn biến rất phức tạp, diện rộng, do đó đề nghị các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Cần chú ý đảm bảo an toàn tàu thuyền không chỉ trên biển mà cả thuyền bè, thuyền du lịch, ghe nhỏ trên các sông, kênh, rạch ở khu vực Nam Bộ, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tiến hành sơ tán dân ở các vùng ven sông, cửa sông, ven các kênh rạch đến nơi an toàn. Toàn bộ các hoạt động trên biển, lồng bè nuôi trồng thủy hải sản cần di dời đến nơi an toàn. Ngoài ra, cũng cần đề phòng úng ngập tại các đô thị.

Trước những diễn biến mới nhất của cơn bão số 16, các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đang tích cực chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ứng phó hiệu quả, giảm tổn thất khi bão đổ bộ. (Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM)

* Tỉnh Hậu Giang hoãn các cuộc họp không cần thiết để chống bão

Ngày 24-12, UBND tỉnh Hậu Giang tiến hành họp khẩn, triển khai công tác phòng, chống cơn bão số 16 (bão Tembin).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo chỉ huy, phương tiện, lực lượng, thông tin liên lạc thông suốt, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; các phương tiện thông tin đại chúng thông  báo thường xuyên về diễn biến của bão để người dân biết. Đặc biệt, tỉnh Hậu Giang hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng, chống bão.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang đã đề nghị các địa phương nơi tâm bão đi qua có kế hoạch cụ thể di dời người dân đến nơi an toàn. Các địa phương còn lại chịu ảnh hưởng của bão nhanh chóng rà soát các cơ quan, trường học, trụ sở, nhà văn hóa và nhà kiên cố của người dân để đưa người dân vào trú ẩn, đảm bảo an toàn, không để người dân ở trong nhà tạm. Mọi công tác tổ chức phòng, chống cơn bão số 16 phải hoàn thành trước 16 giờ ngày 25-12. (TTXVN)

* Cà Mau triển khai nhiều phương án ứng phó

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 16 (Tembin), sáng 24-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau có buổi họp nhanh để triển khai các biện pháp ứng phó bão. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, với tốc độ di chuyển nhanh và tình hình thời tiết này thì cơn bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền của tỉnh là gần như khó tránh khỏi. Đây là cơn bão cực kỳ nguy hiểm với sức gió mạnh cấp 12 và giật cấp 14-15, nhân dân không được phép lơ là.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều phương án ứng phó như chằng chống nhà cửa, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Đối với tàu đang khai thác trên biển, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, đến 6 giờ ngày 24-12, còn 595 phương tiện của địa phương đang hoạt động trên biển, với 178 tàu đang hoạt động xa bờ. Đơn vị đã cử 50 cán bộ chiến sĩ xuống tận nhà dân để liên lạc với tàu. Sau khi nắm được vị trí của từng tàu sẽ hướng dẫn người dân vào những khu tránh trú bão an toàn. (Báo Cà Mau)

* Sẵn sàng phương án di dời dân để tránh bão

Sáng 24-12, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 16 (Tembin) tại một số địa phương trọng yếu.

Theo đó UBND TP Vũng Tàu yêu cầu các hộ dân nằm trong diện di dời phải tuân thủ lệnh di dời. Nếu hộ dân nào không thực hiện di dời sẽ phải cưỡng chế.

Huyện Côn Đảo dự kiến sẽ di dời, sơ tán gần 1.800 người dân và 651 khách du lịch đến các trường học, trụ sở cơ quan, khách sạn kiên cố để tránh bão. Ngoài ra, Côn Đảo tiến hành vận động, di dời khoảng 5.500 ngư dân từ tàu thuyền lên đảo và bố trí ngư dân vào trụ sở các cơ quan, đơn vị kiên cố để tránh bão. Việc thực hiện di dời ngư dân sẽ hoàn tất trước 12 giờ ngày 24-12; việc thực hiện di dời, sơ tán người dân và khách du lịch sẽ hoàn tất trước 20 giờ ngày 24-12.

Sáng 24-12, Ban Chỉ huy ứng cứu khẩn cấp của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) đã tiến hành họp và quyết định dừng giàn BK.TNG và bắt đầu từ 7 giờ ngày 24-12 tiến hành sơ tán người. Đồng thời dừng công việc khai thác, khoan, vận chuyển dầu, khí cùng các biện pháp an toàn như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa, đóng giếng khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ Trung tâm mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu, xả áp suất trong các đường ống dẫn khí... (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

* Bạc Liêu triển khai sơ tán dân tránh bão Tembin

Sáng 24-12, tỉnh Bạc Liêu họp khẩn, bàn giải pháp, nhiệm vụ phòng tránh, ứng phó bão số 16 Tembin. UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo triển khai di dời dân ở những nơi xung yếu, có nguy cơ ảnh hưởng nhiều bởi bão đến nơi tránh trú an toàn.

Theo tính toán, Bạc Liêu sẽ sơ tán hơn 85.000 hộ dân, tương đương hơn 365.700 người, với tổng số 31.000 điểm sơ tán.

Theo lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, mặc dù biết bão số 16 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương, nhưng một số ban ngành, địa phương, người dân vẫn rất chủ quan, nhất là một số tàu đánh bắt thủy sản trên biển không muốn vào đất liền tránh bão.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương nhấn mạnh, để giảm bớt thiệt hại về người, tài sản nếu bão đổ bộ, các địa phương phải khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão. Các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai phương án di dời, sơ tán dân; chằng néo nhà cửa, bảo vệ diện tích sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, chăm sóc sức khỏe, môi trường, dịch bệnh… (TTXVN)
Theo QĐND