Cuộc sống tại Philippines bị ảnh hưởng nghiêm trọng do núi lửa

Người dân Philippines sơ tán khi núi lửa Mayon tại tỉnh Albay có dấu hiệu phun trào ngày 14/1. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân Philippines sơ tán khi núi lửa Mayon tại tỉnh Albay có dấu hiệu phun trào ngày 14/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Núi lửa Mayon đã bất ngờ "tỉnh giấc" từ chiều 13/1, khiến nhà chức trách Philippines liên tục nâng mức cảnh báo về một đợt phun trào lớn gây thiệt hại nặng nề có thể sẽ xảy ra trong vài tuần hay thậm chí vài ngày kế tiếp.

Theo PHIVOLCS, chỉ trong vòng 1 ngày qua, tại núi lửa Mayon đã ghi nhận 143 đợt phun dung nham và 1 đợt rung chấn nhẹ. Ngoài ngọn núi trên, 2 ngọn núi lửa khác là Kanlaon ở tình Đông Negros và Bulusan ở tỉnh Sorsogon, cùng trên quần đảo Luzon, cũng có dấu hiệu sắp phun trào.

Philippines nằm trên khu vực kiến tạo địa chất được xem là "lý tưởng" cho việc hình thành những ngọn núi lửa. Hiện tại quốc gia này có tới 24 ngọn núi lửa đang hoạt động, trong đó Mayon bị coi là ngọn núi gắn liền với các đợt phun trào gây chết người.

Đợt phun trào mới nhất của ngọn núi này xảy ra hồi tháng 8/2014. Trước đó, hồi tháng 5/2013, ngọn núi trên đã phun tro bụi và đất đá làm 5 người thiệt mạng. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.