Thủ tướng: phải tập trung cứu dân, không được để dân đói dân khát

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về  PCTT, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu: Mưa lũ từ giữa tháng 10/2016 đến nay đã làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương; 316.719 nhà bị ngập, hư hại; 42.804ha lúa, 4.703ha mạ và 39.261ha hoa màu bị ngập hư hại... (đa phần các hộ dân trong vùng mưa lũ đã mất hoàn toàn cây trồng và diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt), thiệt hại ước tính hơn 8.573 tỷ đồng. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay làm 235 người chết và mất tích, ước tính về kinh phí hơn 37.650 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD). 

Riêng đợt mưa lũ từ ngày 12/12 đến ngày 16/12 đã làm 15 người chết, mất tích; 127 nhà bị sập đổ, tốc mái, hư hỏng; 111.851 nhà bị ngập nước; 10.059ha lúa bị ngập, hư hại và nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi. Về nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh miền Trung, bước đầu các tỉnh đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ khẩn cấp: Về lương thực: 5.850 tấn gạo (Thừa Thiên- Huế 1.000 tấn, Quảng Ngãi 1.500 tấn, Bình Định 2.000 tấn, Phú Yên 1.100 tấn, Khánh Hòa 250 tấn) và 5 tấn lương khô (Bình Định); về thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường, phòng dịch cho người: 8 tấn Cloruamin B và một số chủng loại khác; về hỗ trợ giống cây trồng phục vụ sản xuất: 300 tấn lúa giống (Huế 100 tấn, Ninh Thuận 200 tấn), 20 tấn ngô giống và 5 tấn rau, đậu các loại (TT- Huế) và 102 tỷ đồng kinh phí hỗ lúa giống, hoa màu, cây trồng, vật nuôi và thủy sản (Quảng Nam 8 tỷ đồng, Quảng Ngãi 7 đồng tỷ, Bình Định 40 tỷ đồng, Phú Yên 33 tỷ đồng, Khánh Hòa 13 tỷ đồng, Ninh Thuận 1 tỷ đồng); về kinh phí hỗ trợ khắc phục cấp bách về hạ tầng, giao thông, thủy lợi: 1.282 tỷ đồng (TT- Huế 370 tỷ đồng, Quảng Nam 50 tỷ đồng, Quảng Ngãi 250 tỷ đồng, Bình Định 360 tỷ đồng, Phú Yên 105 tỷ đồng, Khánh Hòa 77 tỷ đồng , Ninh Thuận 70 tỷ đồng).

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Đây là đợt mưa lũ đặc biệt lớn ở các tỉnh miền Trung, gần mức lũ lịch sử năm 2013. Dự kiến, từ hôm nay mưa lớn giảm dần, cường độ mưa chỉ còn 50-80mm. Do vậy, lũ ở các tỉnh miền Trung sẽ xuống, riêng các tỉnh Quảng Nam đến Ninh Thuận vẫn còn mưa lớn. Dự báo 2-3 ngày tới mưa lũ ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm dần.  Tuy nhiên, hiện một vùng áp thấp ngoài biển có khả năng tác động đến tình hình thời tiết vào ngày 26 đến 28/12, vùng áp thấp này có khả năng kết hợp nhiễu động trên cao nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây mưa cho một số tỉnh miền Trung.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng lớn của các cấp, ngành trong vùng bị thiên tai, đặc biệt 9 tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong những đợt lũ vừa qua. Các lực lượng chức năng: Công an, Quân đội đã vào cuộc tích cực hỗ trợ nhân dân, khắc phục thiệt hại ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, do mưa kéo dài, lũ lớn liên tục nên ở miền Trung thiệt hại lớn về người và tài sản, 111 người chết. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những đau thương mất mát của người dân các tỉnh miền Trung đã và đang phải gánh chịu do thiệt hại do mưa lũ thời gian qua.

Trước diễn biến mưa lũ đã và đang xảy ra ở  miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương các vấn đề ứng phó kịp thời để giảm thiểu các thiệt hại về người tài sản, bảo vệ an toàn các hồ đập. Đặc biệt tập trung cứu dân, không được để dân đói, dân khát; nước rút đến đâu phải tiến hành xử lý môi trường, đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra; huy động đoàn viên thanh niên hỗ trợ trợ người dân dựng lại nhà cửa không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Bên cạnh việc tích cực ứng phó với mưa lũ, các địa phương cần tập trung khôi phục hệ thống thủy lợi, chuẩn bị các điều kiện để khôi phục sản xuất vụ Đông Xuân ở các tỉnh miền Trung. Cùng với đó, khẩn trương khôi phục hệ thống giao thông ở các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành trung ương theo chức năng, nhiệm vụ của mình trực tiếp xuống địa phương hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các Bộ: Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Công an, Quân đội giúp dân từng tỉnh, thành phố; phát động người dân, huy động hệ thống chính trị để giúp dân vùng lũ kịp thời vượt qua khó khăn. Các cơ quan báo chí làm tốt công tác truyền thông nêu gương người tốt, việc tốt địa phương làm tốt công tác ứng phó thiên tai để động viên cổ vũ, kịp thời. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, qua lũ lụt ở miền Trung cũng là bài học về công tác bảo vệ, phát triển rừng./.

TG


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…