Bắc Kinh tăng cường các biện pháp làm giảm ô nhiễm không khí

Khói mù bao phủ tại thủ đô Bắc Kinh ngày 17/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Khói mù bao phủ tại thủ đô Bắc Kinh ngày 17/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Trung tâm Giám sát Môi trường Bắc Kinh, không khí nơi đây đã bị ô nhiễm nặng nề. Tại thời điểm 10h sáng hôm qua 18/12, chỉ số PM2,5 (đo hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) tại Bắc Kinh đã lên tới 195 microgram/m3, cao gấp gần 6 lần mức độ cho phép.

Trước đó, hôm 16/12 vừa qua, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã lần đầu tiên ban hành cảnh báo đỏ về ô nhiễm môi trường trong năm nay do khói mù dày đặc bao phủ thành phố này.

Để đối phó với tình trạng này, chính quyền Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp phân chia thời gian lưu thông của các phương tiện, theo đó xe biển số chẵn đi ngày chẵn, xe biển số lẻ đi ngày lẻ. 1.600 trạm kiểm soát đã được thiết lập để giám sát việc thi hành quy định mới này.

Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng cử 14 đội thanh tra tới kiểm tra các nhà máy, công ty để đảm bảo các cơ sở này hạn chế gây ô nhiễm sau khi cảnh báo đỏ được ban hành.

Hơn 1.200 công ty tại Bắc Kinh đã được yêu cầu tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động sản xuất. Điều này đã giúp giảm 30% lượng chất gây ô nhiễm không khí hàng ngày tại thủ đô Bắc Kinh.

Ngoài ra, các công trình xây dựng sẽ phải tạm dừng thi công trong khi các trường học được yêu cầu đóng cửa.

Mức cảnh báo đỏ vừa được đưa ra dự kiến sẽ được xóa bỏ vào ngày 21/12 tới khi chất lượng không khí ở thành phố này được cải thiện.

Trung tâm Giám sát Môi trường Quốc gia Trung Quốc cho biết trong khoảng thời gian này, người dân tại Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc sẽ phải chịu đựng tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm này cũng sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam./.

TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.