Nguồn cung và cầu dầu mỏ thế giới đang gần cân bằng

Khu vực sản xuất khí hóa lỏng tại Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu vực sản xuất khí hóa lỏng tại Ras Laffan, Qatar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo trên, IEA đã duy trì dự báo nhu cầu dầu mỏ trên thế giới năm 2017 ở mức 97,9 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng dầu mỏ trên thế giới trong tháng 4 vừa qua đã giảm 140.000 thùng/ngày do các nước không phải là thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm sản lượng khai thác, đặc biệt là Canada. 

Theo đó, sản lượng khai thác dầu mỏ trên toàn thế giới đang ở mức 96,17 triệu thùng/ngày, giảm 90.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu này cho thấy nguồn cung và cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới đang gần ở mức cân bằng. 
    
IEA cũng cho biết sản lượng khai thác của các nước thành viên OPEC trong tháng 4 ở mức 31,78 triệu thùng/ngày, tăng 65.000 thùng/ngày so với tháng trước đó. Trong khi đó, IEA dự báo các nước ngoài OPEC sẽ tăng sản lượng khai thác trong năm 2017 này với mức tăng 600.000 thùng/ngày so với năm 2016. 
    
Trước đó, OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng bắt đầu từ 1/1/2017 để hỗ trợ giá và giảm dư cung. Nga và 10 nước khác (không phải thành viên OPEC) cũng nhất trí cắt giảm sản lượng 558.000 thùng mỗi ngày. Trong tháng 4 vừa qua, tỷ lệ thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng trên của các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC đạt 66%, cao hơn so với tỷ lệ (51%) của tháng trước đó./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên nhanh nhạy, góp phần nâng cao chất lượng Tạp chí Tuyên giáo

Xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên nhanh nhạy, góp phần nâng cao chất lượng Tạp chí Tuyên giáo

(TG)-Ngày 24/11, tại Vĩnh Phúc, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Tuyên giáo các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc Năm 2017.