Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm

Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: bbc.com)

Theo BoK, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên đã tăng 3,9% trong năm ngoái - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 khi con số này đạt hơn 6%.

Mặc dù quốc gia cô lập này không chính thức công bố số liệu kinh tế của mình song BoK đưa ra dự đoán hàng năm dựa vào số liệu thu thập được từ các tổ chức nhà nước và tư nhân.

Triều Tiên đã phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan tới việc nước này thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân. Do vậy, Triều Tiên phải phụ thuộc nhiều vào quốc gia láng giềng Trung Quốc - đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại lớn nhất, để nhập khẩu nhiên liệu và xuất khẩu than.

Theo BoK, sản lượng than của Triều Tiên, chiếm khoảng 12,6% nền kinh tế nước này, trong năm qua đã tăng 8,4%. Sản lượng các ngành công nghiệp nặng và hóa chất, cũng đóng vai trò chủ chốt cho nền kinh tế với con số tăng gần 7% trong khi tổng lượng hàng xuất khẩu tăng 4,6%.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, nền kinh tế của Triều Tiên gần đây vẫn phát triển do sự sinh sôi của hàng trăm thị trường tư nhân được nhà nước chấp thuận. Trong thị trường này, các nhà kinh doanh bán mọi thứ, từ lương thực tới thiết bị điện tử nhập khẩu của Trung Quốc.

Hồi tháng Hai vừa qua, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên song vẫn tiếp tục giao dịch các mặt hàng khác, trong đó có sắt và quặng sắt, tạo sức sống cho quốc gia bị cô lập này./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…