Hơn 400 hợp tác xã tư nhân hoạt động tại Cuba từ năm 2012

Một công nhân Cuba tại nhà máy sản xuất cigar. (Nguồn: Getty Images)
Một công nhân Cuba tại nhà máy sản xuất cigar. (Nguồn: Getty Images)

Tờ Granma ngày 9/8 đăng bài phát biểu của Giám đốc Ủy ban thường trực Triển khai và Phát triển, Yovana Vega nêu rõ các hợp tác xã trên hiện thu hút sự tham gia của hơn 12.000 hội viên, 80% hoạt động trong các lĩnh vực lớn, gồm nhà hàng, thương mại, dịch vụ nhân lực, thợ sửa chữa, xây dựng và công nghiệp.

Theo bà Vega, các hợp tác xã tư nhân đã thể hiện vai trò tích cực khi tạo thêm nhiều việc làm, đồng thời khẳng định được khả năng da đạng hóa và đảm bảo chất lượng các dịch vụ.

Tuy nhiên, bà Vega cũng chỉ ra một số điểm còn hạn chế đối với mô hình này, chẳng hạn như thiếu kỷ luật, hành vi chiếm đoạt tài sản làm của riêng, tham nhũng hay các vấn đề liên quan tài chính, kế toán...

Chính phủ Cuba hiện đang nỗ lực củng cố việc thành lập các hợp tác xã tư nhân, dựa trên những nguyên tắc chính của chủ nghĩa xã hội, như một phần trong việc cập nhật mô hình xã hội-kinh tế ở nước này.

Hiện có khoảng 568.000 người Cuba làm việc trong khu vực tư nhân, chiếm 12% trong lực lượng lao động tại đảo quốc Caribe này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.