Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Cuba

Nhân viên làm việc trên một giàn khoan dầu do Cuba và Trung Quốc vận hành tại La Habana. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Nhân viên làm việc trên một giàn khoan dầu do Cuba và Trung Quốc vận hành tại La Habana. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Juventud Rebelde dẫn số liệu cụ thể từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Cuba cho hay trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Bắc Kinh và La Habana đat 2,585 tỷ USD, hơn gần 361 triệu USD so với lượng giao dịch giữa quốc gia vùng Caribe này với Venezuela.

Trong khi đó, giao thương hàng hóa giữa Cuba và Venezuela trong năm 2016 giảm tới 70%, với kim ngạch thương mại chỉ đạt 2,224 tỷ USD so với con số 4,2 tỷ USD năm 2015 và 7,3 tỷ USD năm 2014.

Những vấn đề về tài chính và nguồn cung cấp dầu thô từ Venezuela sụt giảm buộc Cuba phải giảm nhập khẩu cũng như bắt đầu cắt giảm sử dụng nhiên liệu và điện từ năm 2016, khiến nền kinh tế trong nước bước vào suy thoái.

Mặc dù báo cáo mới đây của Chính phủ Cuba cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này trong nửa đầu năm 2017 đạt 1,1%, tuy nhiên La Habana khẳng định sẽ vẫn tiếp tục áp dụng và thậm chí phải siết chặt hơn các chính sách "thắt lưng buộc bụng"./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.