Quản lý thị trường: Hơn 8.500 cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm

(Ảnh minh họa: Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Vietnam+)

Đây là Thông tin do ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đưa ra tại Hội nghị trực tuyến "Triển khai nhiệm vụ năm 2017 của lực lượng Quản lý thị trường" tổ chức chiều 23/1, tại Hà Nội.

Đánh giá công tác một năm qua, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, nhờ đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, trong năm qua nhiều đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đã bị bóc gỡ.

Ước tính có tới 104.807 vụ việc bị xử lý trong năm 2016, tăng 1.061 vụ so với năm 2015, thu ngân sách đạt 548,9 tỷ đồng, tăng 89,1 tỷ đồng so với năm 2015.

Tuy vậy, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường nhấn mạnh, hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đang diễn biến phức tạp, biến tướng để đối phó với lực lượng chức năng.

Nhiều vụ việc lực lượng chức năng phát hiện đối tượng buôn bán hàng giả tìm mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bao bì, nhãn mác giả mạo các thương nhãn hiệu nổi tiếng sau đó dán nhãn trà trộn với hàng thật rồi đưa ra thị trường.

Bức xúc hơn, trong lĩnh vực bán hàng hàng đa cấp, các hành vi lôi kéo, kiếm lời bất chính vẫn ​tiếp tục gây ra nhiều bức xúc trong dư luận và xã hội.

Thống kê của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong số 36 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thì có tới 18 doanh nghiệp bị phạt hiện có vi phạm, với mức phạt hành chính gần 690 triệu đồng, nhiều trong số đó đã bị Cục Quản lý cạnh tranh rút giấy phép kinh doanh.

Trước những thách thức trên, tại hội nghị, ông Chu Xuân Kiên, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiến nghị các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp.

Đặ biệt, khi phát hiện vi phạm cần công khai tên các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng để từ đó nâng cao nhận thức của người dân và tránh xảy ra hậu quả xấu.

Đồng tình những ý kiến đưa ra, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương và Cục Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp.

Bên cạnh đó, ​một giải pháp căn cơ được Cục Quản lý cạnh tranh ​nêu ra là đơn vị này đã hoàn thiện dự thảo và gửi Bộ Tư pháp thẩm định để sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 42/CP nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực ​bán hàng đa cấp, cũng như ​đấu tranh hiệu quả với những hành vi sai trái, gây mất ổn định xã hội và bảo vệ quyền lợi của người dân./.

(Vietnam+)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.