Hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh, nhưng kỷ cương phải nghiêm chỉnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, có 5 nhiệm vụ ngành thuế phải tập trung thực hiện. Thứ nhất, Tổng cục Thuế cần phải tăng cường hơn nữa kỷ cương kỷ luật trong ngành. Có thể hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh nhưng kỷ cương nhất định phải nghiêm chỉnh. 

Thứ hai, phải rà soát, kiện toàn bộ máy tổ chức trong điều kiện mở cửa hội nhập và đổi mới phương thức quản lý thuế để doanh nghiệp và người dân có thể thực hiện giám sát. Đổi mới về phương thức quản lý thì đổi mới về cơ cấu tổ chức, đổi mới về cán bộ, đào tạo lại cán bộ, đổi mới về quy trình nghiệp vụ là quan trọng. 

Thứ ba, tiếp tục rà soát và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm số thủ tục hiện nay xuống mức tối thiểu. Thứ tư, nghiên cứu thực hiện các kiến nghị của Ngân hàng Thế giới và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về thanh tra kiểm tra, hoàn thuế điện tử… Thứ năm, xây dựng cơ sở dữ liệu về thuế liên thông với các cơ quan ban ngành liên quan để phục vụ tốt hơn hoạt động của doanh nghiệp và quản lý của cơ quan thuế các cấp”.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho rằng: Những việc mà ngành thuế đã làm tốt rồi thì phải quyết liệt hơn như: Kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, dán tem xăng dầu, nộp thuế trước bạ điện tử, hoàn thuế điện tử… Ngành thuế phải xây dựng cơ sở dữ liệu về thuế, tích cực tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; đồng thời tuyên tuyền mạnh mẽ hơn nữa về cải cách thủ tục hành chính thuế, về việc tạo thuận lợi cho môi trường sản xuất kinh doanh đến toàn xã hội, cộng đồng doanh nghiệp.

“Nhiệm vụ năm nay của ngành Thuế khá nặng nề với những chỉ tiêu ngày càng cụ thể nên sự quyết tâm cụ thể hóa phải rõ ràng và cao hơn trước. Cải cách yêu cầu đi vào thực chất, cụ thể.”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Theo Báo cáo của Tổng cục Thuế, triển khai thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP, hàng năm, Tổng cục Thuế đã chủ động rà soát, nghiên cứu và tham khảo các đánh giá của một số tổ chức quốc tế (WB, Tổ chức Tài chính quốc tế) về thời gian kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam để xác định số giờ kê khai nộp thuế chênh lệch giữa Việt Nam với bình quân 6 nước ASEAN ở từng khâu (về tần suất khai, nộp thuế; về hồ sơ; nội dung khai thuế; về phương thức khai; nộp thuế...). Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đã đề xuất nhiều giải pháp về cải cách thủ tục hành chính thuế (TTHC), giảm thời gian và thủ tục nộp thuế cho người dân, doanh nghiệp.

Những nỗ lực về thể chế chính sách mới đã giúp số giờ thực hiện TTHC về thuế giảm từ 537 giờ xuống chỉ còn 117 giờ; đồng thời giảm được 8 lần khai và nộp thuế giá trị gia tăng, giảm được 4 lần nộp tờ khai thuế thu nhập doah nghiệp tạm tính.

Tổng cục Thuế đã triển khai mạnh mẽ các dự án ứng dụng công nghệ thông itn trong công tác thu nộp thuế, giảm thời gian chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế. Đến nay, cơ bản các TTHC thuế của doanh nghiệp đã được thực hiện qua phương thức điện tử, hệ thống khai thuế và nộp thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Đến cuối năm 2016, đã có hơn 566 nghìn doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng, đạt 99,81% trên tổng số hơn 567 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước; số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận và xử lý là trên 35,8 triệu hồ sơ.

Tổng cục Thuế đã hoàn thành kết nối triển khai nộp thuế điện tử với 43 ngân hàng thương mại; hơn 555 nghìn doanh nghiệp đăng ký sử dụng với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 97,9%; 97,06 % doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng. Số tiền đã nộp Ngân sách Nhà nước năm 2016 là trên 492 nghìn tỷ đồng và trên 2,2 triệu lượt giao dịch.

Việc hoàn thuế điện tử đã được triển khai tại Hà Nội, Hải Phòng và từ 1/3/2017, triển khai thí điểm tại 11 tỉnh, thành phố khác và tiếp tục triển khai mở rộng toàn quốc.

Năm 2016, Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện thí điểm cho 200 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực; tổng số hóa đơn được xác thực: 2.608.706 hóa đơn, tổng tiền doanh thu hơn 21.116 tỷ đồng, tổng thuế giá trị gia tăng là 992,5 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế gấp rút hoàn thiện Quy trình công khai quá trình và kết quả giải quyết khiếu nại để thực hiện công khai quá trình và kết quả giải quyết khiếu nại. Tính đến thời điểm 31/12/2016, việc chấp hành thời gian giải quyết hồ sơ khiếu nại của toàn ngành thuế là 1.351 vụ việc, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 95,2%.


Minh Phương (TTXVN)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.