Kiên Giang: Thực hiện tốt quy định của Bộ Quốc phòng về tổ chức biên chế, quân số thường trực

Báo cáo tình hình, đồng chí Phạm Vũ Hồng-Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh Kiên Giang là tỉnh có tình hình an ninh trên biển cũng như an ninh biên giới phức tạp, với hơn 63.000 km2 đường biển và hàng chục kilomet đường biên giới trên đất liển. Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự, tranh chấp ngư trường trên biển xảy ra nhiều. Vì vậy, Kiên Giang có quy chế phối hợp giữa một số lực lượng chức năng để giữ gìn trật tự trên biển, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Tỉnh đã tập trung tuyên truyền, giáo dục để ngư dân không được xâm phạm, đánh bắt trái phép vùng biển ở nước bạn.

Việc tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) trong doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài hiện nay còn rất khó khăn. Tỉnh Kiên Giang có 48 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất, Trung ương nên nghiên cứu chính sách phù hợp để vừa đảm bảo sản xuất của doanh nghiệp, nhưng cũng đảm bảo xây dựng được lực lượng này. “Đối với doanh nghiệp nhà nước, việc xây dựng lực lượng DQTV trong doanh nghiệp dễ, nhưng với tư nhân thì rất khó, nhất là bố trí thời gian lực lượng này tham gia huấn luyện. Những doanh nghiệp này làm việc theo dây chuyền, thiếu một vài người là không được" - đồng chí Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cho biết thêm đối với việc phát triển kinh tế-xã hội kết hợp với quốc phòng-an ninh, tỉnh đã quy hoạch kinh tế-xã hội cho đến các quy hoạch chuyên ngành của tỉnh đều gắn với quốc phòng-an ninh. Đặc biệt là huyện Phú Quốc khi quy hoạch đã lấy ý kiến từ Bộ Quốc phòng rất kỹ. Các dự án nhạy cảm liên quan đến quốc phòng-an ninh, Kiên Giang đều trao đổi ý kiến với Quân khu 9 hay Bộ Quốc phòng để có quyết định phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt-Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát cũng cho rằng, việc này hiện là vấn đề khó về tổ chức xây dựng lực lượng DQTV trong doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài, vì vậy cần phải nghiên cứu kỹ để có chính sách phù hợp. Dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp đã bố trí lao động, nếu mất một vài lao động trong dây chuyền sẽ không có ai làm thay. Tuy nhiên, việc ban hành quy định việc này cần nghiên cứu kỹ để vừa tôn trọng kỷ luật lao động, nhưng phải đảm bảo công tác quốc phòng-an ninh. Thượng tướng Võ Trọng Việt, cho rằng nước ta sẽ tiếp tục kiên định chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân đễ giữ vững cho được hòa bình, ổn định. Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu ý kiến của tỉnh, tổng hợp lại, nghiên cứu, so sánh để tham mưu Trung ương đề ra các chính sách phù hợp, đảm bảo quốc phòng-an ninh của đất nước.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, qua 11 năm (2006-2017) quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện chính sác, pháp luật về quốc phòng và các văn bản có liên quan với nhiệm vụ quốc phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc với những biện pháp, hình thức có chiều sâu, đạt được những kêt quả rất quan trọng. Từ đó, làm chuyển biến nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Tỉnh thực hiện tốt quy định của Bộ Quốc phòng về tổ chức biên chế, đảm bảo quân số lực lượng thường trên đạt 95%.

Kim Thư

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.