Hoàng Xuân Vinh mất một cơ hội tỏa sáng tại Olympic Nhật Bản 2020

Xuân Vinh mất cơ hội nâng cao thành tích giành Huy chương bạc 50m súng ngắn bắn chậm ở Olympic. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Xuân Vinh mất cơ hội nâng cao thành tích giành Huy chương bạc 50m súng ngắn bắn chậm ở Olympic. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đây là nội dung Xuân Vinh từng giành Huy chương bạc sau những màn đấu súng cực kỳ căng thẳng với huyền thoại Hàn Quốc Jin Jong Oh. Tuy vậy, nội dung này vẫn được giữ tại SEA Games 2017 và ASIAD 2018 sắp tới.

Quyết định của Olympic nghĩa là bắn súng Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung đã mất một nội dung cạnh tranh trọng điểm.

Ngược lại, ban tổ chức Olympic đã tăng thêm nội dung đồng đội nam nữ cho cự ly 10m súng ngắn hơi. 10m súng ngắn hơi cũng chính là nội dung mà Xuân Vinh từng giành Huy chương vàng Olympic và đang giữ kỷ lục Thế vận hội.

Trở ngại nằm ở chỗ, thể thao Việt Nam không có vận động viên nữ nào có trình độ tương xứng với Xuân Vinh trong nội dung này. Để thích ứng với sự thay đổi này, Liên đoàn bắn súng quyết định sẽ đào tạo gấp hai tới ba vận động viên nữ từ nay đến Nhật Bản 2020. Trước thềm Olympic, bắn súng Việt Nam sẽ quyết định ra người bắn cặp với Hoàng Xuân Vinh tại Nhật Bản.

Trong tương lai gần hơn, bắn súng sẽ tập trung vào hai đấu trường SEA Games và ASIAD.

Ở SEA Games 2017 diễn ra tháng Tám tới, bắn súng Việt Nam dự thi 13 trong tổng số 14 nội dung. Khó khăn của Việt Nam nằm ở nguyên nhân các nội dung đồng đội bị loại bỏ. Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung thừa nhận bắn súng khó giữ được vị trí nhất toàn đoàn như ba kỳ SEA Games trước. Mục tiêu lần này của đội tuyển chỉ là giành từ 3 tới 4 huy chương vàng.

Còn tại ASIAD, mục tiêu của bắn súng chỉ là một huy chương vàng. Huy chương vàng đấu trường châu Á cũng là danh hiệu đỉnh cao duy nhất mà bắn súng Việt Nam còn thiếu. Trước đó, chúng ta đã có huy chương vàng Olympic, thế giới và SEA Games.

Dù vậy, nhiệm vụ tại ASIAD cũng không hề dễ dàng. Chuyên gia Park Chung Gun không tỏ ra chủ quan: “Đừng nghĩ là vô địch Olympic thì dễ thắng ASIAD nhé. Cuộc chiến không hề dễ dàng ngay cả với Xuân Vinh. Bởi ASIAD là nơi tập trung những tay súng giỏi nhất thế giới. Tôi ước lượng Xuân Vinh cũng chỉ có 60 tới 70 % cơ hội chiến thắng tại đây.”/.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.