Liên hợp quốc hỗ trợ các nước phòng chống tiêu cực trong thể thao

Trang bìa ba tài liệu vừa ra mắt. (Ảnh: Vietnam+)
Trang bìa ba tài liệu vừa ra mắt. (Ảnh: Vietnam+)

Ba tài liệu được ra mắt bao gồm: “Hướng dẫn về thực tiễn tốt trong điều tra dàn xếp trận đấu”, “Các điều luật mẫu nhằm truy tố thao túng trận đấu” và “Hướng dẫn xây dựng và thực hiện chiến lược phòng chống tham những quốc gia”.

Ở Việt Nam, người hâm mộ thể thao cũng không hề xa lạ với những vụ việc bán độ hay dàn xếp trong thi đấu. Vụ bán độ tai tiếng của những cựu tuyển thủ U23 Việt Nam như Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh... từng làm rúng động làng bóng đá Việt.

Những cầu thủ trên đã cùng nhau nhận tiền và dàn xếp tỉ số trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar tại SEA Games 23. Tiền vệ Quốc Vượng nhận án phạt cao nhất với sáu năm tù (sau giảm xuống bốn năm).


Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến-Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự Bộ Công An trả lời những thắc mắc liên quan tới hành vi bán độ trong thể thao.

Tuy nhiên, với sự phối hợp của Bộ Công An và tổ chức quốc tế UNODC, những hành vi bán độ và dàn xếp trận đấu như trên sẽ được nghiên cứu để đưa vào những điều luật cụ thể và có án phạt cho từng hành vi.

Ông Christopher Batt - Phụ trách UNODC Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an Việt Nam cho mắt ba tài liệu trong vấn đề dàn xếp tỉ số, tiêu cực trong lĩnh vực thể thao. Đây là tiền đề để UNODC và Bộ Công An nghiên cứu những lỗ hổng tiêu cực trong thể thao Việt Nam. Từ đó, chúng ta xây dựng, đưa ra điều luật và hình phạt rõ ràng cho hành vi thao túng dàn xếp tỉ số”.

“Hiện nay, vấn đề tiêu cực trong thể thao nhận được nhiều mối quan tâm. Đặc biệt, tại Việt Nam chưa có điều luật rõ ràng trong vấn đề này, ba tài liệu mới được ra mắt được giới chuyên môn coi là những tài liệu hay để nghiên cứu cụ thể về các hành vi”.

Giảng viên Đào Lê Thu Giang tới từ Đại học luật Hà Nội cho biết: “Trước đây, Việt Nam chủ yếu xử lý các hành vi bán độ và dàn xếp tỉ số theo tội danh đánh bạc. Có thêm tài liệu mới này, chúng tôi có thêm được những cơ sở mới để nghiên cứu về lĩnh vực còn chưa phát triển này.”/.

̣(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…