Nhật Bản phản đối tên gọi "Dokdo" trên trang mạng Thế vận hội 2018

Đảo Takeshima/Dokdo, lãnh thổ tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: AP)
Đảo Takeshima/Dokdo, lãnh thổ tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 20/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố "không thể chấp nhận" khi trang tin chính thức của Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang năm 2018 đề cập đến nhóm đảo tranh chấp trên biển Nhật Bản theo tên gọi mà Hàn Quốc đặt cho nhóm đảo này là "Dokdo," trong khi đó Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này và gọi là "Takeshima".

Trên trang mạng trên có đoạn: "Dokdo giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Hàn Quốc khi họ tự hào được bảo vệ vùng lãnh thổ giành được phía cực Đông đất nước".

Phản ứng trước nội dung này, ông Kishida nhấn mạnh: "Điều này không thể chấp nhận được theo lập trường của đất nước chúng tôi về chủ quyền của Takeshima và cách gọi tên của biển Nhật Bản".

Ngoại trưởng Kishida nêu rõ: "Việc này đi ngược lại với Hiến chương Olympic về kêu gọi hiểu biết lẫn nhau cũng như phản đối đưa chính trị vào thể thao." Nhật Bản đã yêu cầu Hàn Quốc giải quyết thỏa đáng vấn đề này.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên, nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á./.

(Vietnam+)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.