Nhật Bản phản đối tên gọi "Dokdo" trên trang mạng Thế vận hội 2018

Đảo Takeshima/Dokdo, lãnh thổ tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: AP)
Đảo Takeshima/Dokdo, lãnh thổ tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 20/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố "không thể chấp nhận" khi trang tin chính thức của Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang năm 2018 đề cập đến nhóm đảo tranh chấp trên biển Nhật Bản theo tên gọi mà Hàn Quốc đặt cho nhóm đảo này là "Dokdo," trong khi đó Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này và gọi là "Takeshima".

Trên trang mạng trên có đoạn: "Dokdo giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Hàn Quốc khi họ tự hào được bảo vệ vùng lãnh thổ giành được phía cực Đông đất nước".

Phản ứng trước nội dung này, ông Kishida nhấn mạnh: "Điều này không thể chấp nhận được theo lập trường của đất nước chúng tôi về chủ quyền của Takeshima và cách gọi tên của biển Nhật Bản".

Ngoại trưởng Kishida nêu rõ: "Việc này đi ngược lại với Hiến chương Olympic về kêu gọi hiểu biết lẫn nhau cũng như phản đối đưa chính trị vào thể thao." Nhật Bản đã yêu cầu Hàn Quốc giải quyết thỏa đáng vấn đề này.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên, nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á./.

(Vietnam+)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội quân xung kích của cách mạng

(TG) - Sáng 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã diễn ra Phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và sẽ có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội. TCTG trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI: