Kon Tum: Giải đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla

(Ảnh: Trần Kim Sơn)
(Ảnh: Trần Kim Sơn)
Trong không khí những ngày đầu Xuân và Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức Giải đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla.

Đua thuyền độc mộc là một trong những ngày hội thể thao truyền thống được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới của tỉnh Kon Tum. Giải năm nay có sự tham gia của 42 thuyền với 80 vận động viên đến từ 8 xã, phường ven sông thuộc thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy. Các vận động viên thi tài ở 3 nội dung: 100 mét đơn nam, 200 mét và 1.500 mét đôi nam.

Sự kiện thể thao này của tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng ngàn người dân các dân tộc trong tỉnh cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đến xem và cổ vũ.

Sau tiếng trống khai hội, các chàng trai Ba Na, Gia Rai, Xê Đăng… đã nô nức đua tài sôi nổi, hấp dẫn trong sự cổ vũ nhiệt tình của người dân và du khách thập phương.

Nhờ có sự chuẩn bị tốt và là đội tham gia đông nhất với 9 thuyền đua, đội thuyền độc mộc xã Sa Bình, huyện Sa Thầy đã dành hầu hết các giải cao. Trong đó ở cự ly 100 mét đơn nam nhất thuộc về vận động viên A Lữi, giải nhì thuộc về A Tuấn (xã Sa Bình).

Ở cự ly 200 mét, cặp đôi A Krái và A Blữi (xã Sa Bình) giành giải nhất; A Plam và A Những (xã Kroong, thành phố Kon Tum) đạt giải nhì.

Nội dung cự ly 1.500 mét cặp đôi, A Kơnh và A PDơm (xã Sa Bình) giành giải nhất; giải nhì thuộc về A Lữi và A Lan (xã Sa Bình).

Được làm từ những thân cây nguyên khối, thuyền độc mộc là phương tiện di chuyển truyền thống trên sông nước của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Kon Tum, dùng để đánh bắt cá và vận chuyển nông sản qua sông Pô Kô, sông Đăk Bla, sông Sa Thầy.

Để chuẩn bị cho Giải đua thuyền độc mộc truyền thống, các vận động viên đã giành thời gian tập luyện hàng tháng trước khi diễn ra cuộc thi.

Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, tạo không khí vui tươi lành mạnh trong những ngày đầu xuân năm mới đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, Giải đua thuyền độc mộc của tỉnh Kon Tum còn góp phần vào việc phát triển du lịch - văn hóa của địa phương; quảng bá rộng rãi môn thể thao độc đáo này tới du khách trong và ngoài nước./.

Một số hình ảnh tại Giải đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla năm 2017:

 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Trần Kim Sơn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.