• Hưng Yên: Gìn giữ nét đẹp của nghệ thuật hát Trống quân

  Hưng Yên: Gìn giữ nét đẹp của nghệ thuật hát Trống quân

  Hát Trống quân là môn nghệ thuật truyền thống có nhiều nét độc đáo, từ xa xưa đã trở thành nét đẹp văn hóa, niềm tự hào của người dân vùng quê nhãn Hưng Yên. Đây cũng là loại hình nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 • Nhóm nghệ thuật dân gian Talianochka – một nét đẹp thuần chất Nga

  Nhóm nghệ thuật dân gian Talianochka – một nét đẹp thuần chất Nga

  Hình ảnh thuần chất của một nước Nga cổ kính, xinh đẹp hiện lên thật rõ nét trong các tiết mục biểu diễn của nhóm Nghệ thuật Dân gian Talianochka.

 • Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới đại biểu quốc tế dự SOM APEC 2017

  Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới đại biểu quốc tế dự SOM APEC 2017

  Trong thời gian diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1) tại thành phố Nha Trang, từ ngày 18/2 đến ngày 3/3, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Nét đẹp vùng đất, con người Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ.”

 • Lễ hội...lễ hội...lễ hội...

  Mỗi năm Việt Nam ta có 8.900 lễ hội. Trung bình mỗi ngày diễn ra 24 lễ hội, mỗi giờ có một lễ hội. Chúng ta cứ nói tới hội nhập và cạnh tranh kinh tế... nhưng xem ra cứ sa đà lễ hội như thế này thì nền kinh tế sẽ lẹt đẹt vì người dân dường như còn mải đi lễ hội, ăn chơi... Các họa sĩ biếm đã kịp ghi nhận vài biến tướng và hậu quả xấu của lễ hội tháng Giêng.

 • Đưa “Kiều” đến khán giả trẻ

  Đưa “Kiều” đến khán giả trẻ

  Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ công diễn 10 đêm liên tiếp tác phẩm Kiều tại sân khấu số 1 Tràng Tiền, nhằm kéo khán giả trẻ trở lại với kịch, đặc biệt là thể loại chính kịch, với cách thức dàn dựng mới mẻ.

 • Gần 1.000 bài thơ gửi tham gia Cuộc thi thơ “Lục bát Tết”

  Gần 1.000 bài thơ gửi tham gia Cuộc thi thơ “Lục bát Tết”

  Trong 2 tuần (từ 20/1 – 3/2), gần 1.000 bài thơ của các tác giả trong và ngoài nước đã được gửi về tham gia cuộc thi thơ “Lục bát Tết”. Qua cuộc thi, một lần nữa, thể thơ lục bát “quốc hồn quốc túy” được tôn vinh và khẳng định giá trị.

 • Văn nghệ sĩ Hà Nội hiến kế xây dựng Thủ đô

  Văn nghệ sĩ Hà Nội hiến kế xây dựng Thủ đô

  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nghe ý kiến đóng góp để xây dựng Thủ đô của các văn nghệ sĩ đang sinh hoạt tại Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

 • Phát huy vai trò của nhân dân trong bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống lễ hội

  Phát huy vai trò của nhân dân trong bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống lễ hội

  Bằng nhiều giải pháp, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực khi tổ chức lễ hội. Qua đó cũng chính là đưa lễ hội trở về cội nguồn của nó, nơi có sự tham gia một cách chủ động, sáng tạo của đông đảo nhân dân.

 • Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường ở Ninh Bình

  Người Mường ở Nho Quan hiện vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như: Văn hóa cồng chiêng, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa. Tuy nhiên, do đặc điểm địa lý, người Mường sống xen kẽ với đồng bào Kinh nên ít nhiều cũng có ảnh hưởng, chính vì vậy việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường cũng gặp rất nhiều khó khăn.

 • Tượng Vàng Oscar - mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật

  Tượng Vàng Oscar - mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật

  Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 sẽ diễn ra vào đêm 26/2 (theo giờ địa phương tức sáng 27/2 theo giờ Việt Nam).

 • Khánh thành tượng đồng của tác giả "Trăm năm cô đơn" tại Cuba

  Khánh thành tượng đồng của tác giả

  Thể hiện sự tôn kính và lời cảm ơn đối với sự ủng hộ mà Chính phủ Cuba dành cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), một bức tượng bằng đồng toàn thân của nhà văn nổi tiếng từng đoạt giải Nobel văn học người Colombia - Gabriel Garcia Marquez - đã được khánh thành tại thủ đô La Habana.

 • Đưa nhạc rap vào tác phẩm chuyển thể từ kiệt tác “Truyện Kiều”

  Đưa nhạc rap vào tác phẩm chuyển thể từ kiệt tác “Truyện Kiều”

  “Nhạc pop, rap và ‘Truyện Kiều’ mới nghe thì thấy không có gì liên quan đến nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã quyết định đưa các ca khúc theo những phong cách hiện đại, trẻ trung này vào vở ‘Kiều’ - tác phẩm sân khấu chuyển thể từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du,” đạo diễn-nghệ sỹ nhân dân Anh Tú cho biết.

 • Triển lãm ảnh Hà Nội sau 60 ngày đêm đi vào kháng chiến

  Triển lãm ảnh Hà Nội sau 60 ngày đêm đi vào kháng chiến

  Ngày 17/2, Trung tâm tư liệu ảnh lịch sử "Xưa & Nay" của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm phối hợp tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội sau 60 ngày đêm huyết lệ” nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc "trận chiến 60 ngày đêm của Thủ đô huyết lệ" (17/2/1947- 17/2//2017).

 • Sẽ có quy định xử phạt hành vi phản cảm trong lễ hội

  Sẽ có quy định xử phạt hành vi phản cảm trong lễ hội

  Bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) cho biết dự thảo nghị định trình Chính phủ về quản lý hoạt động lễ hội sẽ được thực hiện trong năm 2017 để mùa lễ hội 2018, sẽ có căn cứ xử phạt hành vi phản cảm.

 • Sau 11 mùa, Giải Cống hiến mở thêm hạng mục tôn vinh Nhà sản xuất

  Sau 11 mùa, Giải Cống hiến mở thêm hạng mục tôn vinh Nhà sản xuất

  Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, mà giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc...