Khai mạc Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn tại Yên Bái

Nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng được trình diễn trong Festival
Nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng được trình diễn trong Festival

Đây là lần đầu tiên Festival về Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức và là một trong những sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của tỉnh Yên Bái hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai-Tây Bắc.

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức với nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng. Tại Festival, các bản hội, thanh đồng, các nghệ sỹ, diễn viên đã sân khấu hóa, trình diễn nghệ thuật hầu đồng với những giá chầu đặc sắc nhất trong nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn.

Hơn 50 bản hội đến từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng hàng vạn du khách và nhân dân địa phương đã về tham dự Festival, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Di sản văn hóa phi vật thể vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại.

Carnaval rước biểu tượng, các đạo cụ, hình tượng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, trang phục thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu... là điểm nhấn của Festival lần này.

Tại Festival còn diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng ngàn Đông Cuông, các lễ hội ở Văn Yên, các sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa văn nghệ ở Văn Yên và các hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung.

Một trong những hoạt động đặc sắc trong Festival lần này là Hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại đây, huyện Văn Yên đã tổ chức triển lãm những thành tựu đạt được của ngành quế, tái hiện quy trình sản xuất và giới thiệu các sản phẩm quế của địa phương.

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn sẽ diễn ra đến hết ngày 21/5./. 

Đinh Hữu Dư/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…