Quảng Ngãi: Triển khai thực hiện Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn

Một góc đảo Bé huyện Lý Sơn (trong quần thể công viên địa chất Lý Sơn)
Một góc đảo Bé huyện Lý Sơn (trong quần thể công viên địa chất Lý Sơn)

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi đã xúc tiến xây dựng dự thảo Đề án Xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn.

Ngày 5/10/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp bàn cho ý kiến về Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn. Theo dự thảo Đề án Xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn, mở rộng phạm vi ranh giới, Công viên có quy mô khoảng 2,440.2km2, dân số khoảng 400.546 người, gồm các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà.

Trong Công viên địa chất Lý Sơn có nhiều danh lam, thắng cảnh tiêu biểu trải dài từ huyện đảo Lý Sơn vào đến một số xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi, chạy ngược lên các huyện miền núi với những danh thắng nổi tiếng như Hang Câu, Chùa Hang, Giếng Tiền, Thới Lới, Cổng Tò Vò… ở đảo lớn Lý Sơn và toàn bộ đảo Bé (Lý Sơn), Mũi Ba Làng An, An Hải Sa Bàn, và Gành Yến, mũi Tổng Binh (huyện Bình Sơn), biển Mỹ Khê (thành phố Quảng Ngãi), núi Cà Đam, khu rừng nguyên sinh ở  huyện miền núi Sơn Hà, thác Cà Đú (huyện Trà Bồng), suối Huy Măng (huyện Sơn Tây)… Ranh giới Công viên địa chất Lý Sơn được mở rộng lên các huyện Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây và Sơn Hà, còn chứa đựng giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc ở miền núi: Hrê, Cor, Cadong,… và nhiều di tích nổi tiếng khác.

Theo các nhà khoa học cho  biết vùng biển quanh đảo Lý Sơn có độ đa dạng sinh học cao, với 200 loài cá, 137 loài rong biển, 70 loài thân mềm, 157 loài san hô, 96 loài giáp xác, 07 loài cỏ biển. Tại các miệng núi lửa Thới Lới và Giếng Tiền (ở đảo Lý Sơn), các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều công cụ lao động bằng đá của cư dân thời kỳ đồ đá mới cách đây 30,000 năm. Tiếp theo là các di chỉ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm pa; hàng chục di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh …

Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc xây dựng Công viên địa chất  Lý Sơn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh một cách bền vững, trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể các loại hình di sản và thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển Du lịch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020. Để bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng trong khu vực xây dựng Công viên, thì việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn là giải pháp khả thi nhất để bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể các loại hình di sản, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt là phát triển du lịch.

Trong thời gian tới  tỉnh Quảng Ngãi sẽ thành lập BCĐ thực hiện Đề án xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn để thực hiện Đề án một cách hiệu quả./.

Thanh Hiếu 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.